Gần một nửa nhân viên y tế không rửa tay khi làm việc
(PLO) - Bác sĩ Đoàn Xuân Quảng, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, BV Thống Nhất – Bộ Y tế cho biết như trên lại Lễ Phát động và ký cam kết vệ sinh tay do BV Thống Nhất tổ chức vào ngày 12-11. 

Theo bác sĩ Quảng, nguyên nhân chính gây nhiễm khuẩn BV là từ bàn tay nhân viên y tế. Bàn tay nhân viên y tế có từ 390 ngàn đến 4,6 triệu vi khuẩn thường trú và lãng lai. 


Gần một nửa nhân viên y tế không rửa tay khi làm việc - ảnh 1
Hình minh họa.

Ngoài ra, vi khuẩn còn có ở găng tay, ống nghe, bàn phím máy tính, điện thoại... của nhân viên y tế. Những vi khuẩn này nếu rửa bằng xà phòng thông thường thì trên bàn tay vẫn còn mà sát khuẩn với dung dịch chứa cồn mới diệt hết được.

Nghiên cứu tại BV Thống Nhất cho thấy chỉ có 44-45% nhân viên y tế tuân thủ rửa tay, nhưng có đến 50-62% bàn tay nhân viên y tế có vi khuẩn sau khi đã rửa. Vi khuẩn còn lại trên bàn tay nhân viên y tế nhiều nhất là S.aureus (tụ cầu khuẩn) chiến từ 35-44%.

Điều đặc biệt, bàn tay của bác sĩ có vi khuẩn nhiều hơn điều dưỡng dù đã rửa tay. “Rửa tay giảm 35% khả năng lây truyền tiêu chảy, giảm 19-45% nhiễm khuẩn đường hô hấp và giảm nhiễm khuẩn vết mổ”, bác sĩ Quảng cho biết thêm.

PGS-TS-BS Nguyễn Đức Công, Giám đốc BV Thống Nhất nói: Tôi rất buồn và lo lắng với nhiễm khuẩn bệnh viện và nhân viên y tế phải xấu hổ vì để nhiễm khuẩn xảy ra. Rửa tay là giảm nhiễm khuẩn, giảm bệnh tật cho bệnh nhân. Ông Công chỉ đạo từ đây trở đi, cứ sau giao ban mỗi buổi sáng, các khoa phòng phải mở hết cửa ra và tất cả phải rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. 

Duy Tính