Ngày 22-4, thông tin từ BV Nhi Trung Ương, Hà Nội, cho biết BV này vừa thực hiện thành công ca ghép gan cứu sống bệnh nhi 1 tuổi, nặng 6,7kg. Đây là ca ghép gan cho bệnh nhân nhỏ tuổi, nhẹ cân nhất được thực hiện tại Việt Nam.

TS.BS Nguyễn Phạm Anh Hoa, Trưởng khoa Gan mật BV Nhi Trung ương, cho biết, bệnh nhi T.V.H.V (1 tuổi, trú tại Mỹ Lộc, Nam Định) được chẩn đoán vàng da ứ mật từ lúc 3 tháng tuổi do hội chứng rối loạn chuyển hoá mật hiếm gặp PFIC type 2. Bệnh nhi đáp ứng kém với điều trị, xuất hiện các triệu chứng vàng da nặng, gan lách to, suy gan và thường xuyên phải nhập viện điều trị các triệu chứng suy gan.

“Vì vậy ghép gan là giải pháp duy nhất để ngăn chặn các biến chứng của suy gan”, BS Anh Hoa cho biết.

Khi được BS giải thích về bệnh tình của con, anh TVT và vợ (bố mẹ bé V) đã đồng thuận với giải pháp ghép gan của các BS. May mắn hơn nữa, qua kiểm tra, cả bố và mẹ bệnh nhi đều có gan phù hợp để hiến cho con.

Ghép gan thành công cho em bé nhỏ tuổi, nhẹ cân nhất Việt Nam - ảnh 1
GS Chin – su Liu cùng các y bác sĩ theo dõi các chỉ số của bệnh nhi.

Tuy nhiên, điều làm các BS lo lắng là vì dù có nguồn gan hiến, nhưng với một em bé chỉ nặng 6,7kg, kỹ thuật ghép gan sẽ vô cùng khó khăn.

“Chúng tôi chỉ thực hiện ca ghép khi đảm bảo được tỷ lệ thành công cao, vì một ca phẫu thuật ghép gan không đơn giản là tốn về chi phí điều trị mà còn có đến hai người trong cùng một gia đình cùng lên bàn mổ. Mặt khác, bệnh nhi chưa tròn 1 tuổi, cân nặng chỉ 6,7kg, đây thực sự là thách thức về kỹ thuật đối với các phẫu thuật viên ghép tạng”, TS.BS Phạm Duy Hiền, trưởng khoa ngoại Bệnh viện Nhi TW cho biết.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện, ca ghép gan cho bệnh nhi được thực hiện sáng 1-4 với sự hỗ trợ chuyên môn của nhóm chuyên gia ghép tạng, GS Chin-Su Liu – Trưởng khoa phẫu thuật Nhi và các cộng sự tới từ bệnh viện Taipei Veterans General Hospital, Đài Bắc.

Trải qua 12 giờ phẫu thuật, các BS đã ghép thành công một phần gan trái của người bố cho bệnh nhi với nhiều khó khăn. Trong đó khó khăn nhất là kích thước một số mạch máu của bệnh nhi vô cùng nhỏ (chỉ khoảng 1,3mm).

“Với các mạch máu có kích thước nhỏ phải nối dưới kính hiển vi điện tử, đòi hỏi BS phải có tay nghề rất cao. Đây là không chỉ là cơ hội vàng để cứu cháu bé, mà đồng thời cũng là cơ hội để BS tiếp tục được học hỏi kỹ thuật ghép gan ở trẻ nhỏ từ các chuyên gia hàng đầu như GS Chin-Su Liu”, TS Hiền cho biết.

Ghép gan thành công cho em bé nhỏ tuổi, nhẹ cân nhất Việt Nam - ảnh 2
Bệnh nhi đã ổn định sau hơn 20 ngày được ghép gan.

Sau ca ghép, bệnh nhi tiếp tục được điều trị tại khoa Hồi sức ngoại trong sự lo lắng và chờ đợi của các y BS. Tất cả các hoạt động của bé, dù nhỏ nhất như phân, nước tiểu, nhiệt độ… đều được ghi nhận và thông báo tới toàn ê  kíp.

Suốt 13 ngày sau ghép, bệnh nhi liên tục đi ngoài phân bạc trắng là 13 ngày căng thẳng tới tột độ, đe doạ nguy cơ phải phẫu thuật lại. Đêm ngày thứ 14 sau mổ, bé đi đại tiện có màu vàng, lúc này áp lực mới được giải tỏa.

Theo TS Hiền, mức cân nặng dưới 7kg để tiến hành ghép gan là rất khó khăn. Đến nay, BV Nhi Trung ương đã thực hiện được 14 ca ghép gan cho trẻ em. Trong đó, chỉ trong vòng 10 tháng, từ tháng 7 năm 2018 đến nay, GS Chin – Su Liu đã sang Việt Nam hỗ trợ thực hiện thành công ba ca ghép gan, trong đó có hai ca đòi hỏi kỹ thuật cao trong ghép tạng gồm một ca ghép bất đồng nhóm máu, một ca cân nặng thấp.