Sáng 16-8, bác sĩ (BS) Châu Văn Đính, Giám đốc Bệnh viện (BV) Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, cho biết BV này vừa điều trị thành công bệnh nhân còng vẹo cột sống phức tạp, không thể đi bộ quá 100 mét.

Trước đó, do đau lưng và tê nhức hai chân nên nữ bệnh nhân 66 tuổi đến BV nói trên để khám. Các BS ghi nhân bệnh nhân bị còng vẹo thoái hóa cột sống từ vùng bản lề ngực đến thắt lưng khiến toàn bộ cơ thể mất cân bằng.

Điều này dẫn đến tình trạng bệnh nhân không thể đi bộ quá 100 mét. Dù bệnh nhân đã điều trị nhiều nơi, kể cả tập vật lý trị liệu và châm cứu, bấm huyệt nhưng bệnh tình ngày càng trở nặng, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống.

'Giải cứu' bệnh nhân không đi được 100 m do còng vẹo cột sống - ảnh 1
Bệnh nhân bị còng vẹo cột sống. Ảnh: BVCC

Đánh giá bệnh nhân bị biến dạng cột sống phức tạp, các BS quyết định phẫu thuật để giải ép thần kinh và nắn chỉnh cột sống.

Ê kíp phẫu thuật của khoa Cột sống B gồm các TS-BS Nguyễn Trọng Tín, Vũ Tam Trực và Hà Đức Tuấn tiến hành phẫu thuật lối sau, giải ép từ tầng thắt lưng 1 đến xương cùng.

Tiếp theo, các BS đặt ốc bằng Titanium từ đốt sống ngực 10 xuống cánh chậu, đục xương sửa trục nắn chỉnh còng-vẹo trong không gian ba chiều. Ca mổ kéo dài hơn 4 tiếng và đã thành công. Hiện bệnh nhân có thể đi đứng bình thường.

Theo BS Đính, còng vẹo cột sống ngực-thắt lưng kèm hẹp ống sống nhiều tầng là bệnh lý phổ biến ở người lớn tuổi. Các yếu tố nguy cơ bao gồm loãng xương, béo phì, lao động nặng thời trẻ và di truyền.

Trước đây, bệnh nhân còng vẹo cột sống thường được điều trị bảo tồn với thuốc uống và vật lý trị liệu do lo ngại những tai biến có thể xảy ra trong và sau phẫu thuật. Thế nhưng, với trang thiết bị và kỹ thuật tiên tiến hiện nay, bệnh nhân được áp dụng phương pháp phẫu thuật và mang lại hiệu quả cao.

“Phẫu thuật giúp giải quyết triệt để những triệu chứng mạn tính như đau lưng, mất vững cột sống và tê nhức hai chân do chèn ép thần kinh. Điều này giúp bệnh nhân cải thiện chất lượng cuộc sống, độc lập trong sinh hoạt cá nhân” – BS Đính nói.