(PLO)- Ngày 17-3, Sở Y tế Hà Nội cho biết đã quyết định đình chỉ hoạt động hai phòng khám trên địa bàn Hà Nội. 
Đó là phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt Biotis tại quận Nam Từ Liêm, và phòng khám Nhân Ái Hà Nội (số 709, đường Giải Phóng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai).
Ngày 17-3, qua kiểm tra đột xuất hoạt động của phòng khám chuyên khoa Răng - Hàm - Mặt BIOTIS, tại địa chỉ B002, tầng 1 The Manor Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, do bác sĩ Yang Chang Jun - người Hàn Quốc chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật, đoàn kiểm tra phát hiện rất nhiều sai phạm.
Cụ thể, bác sĩ Yang Chang Jun đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp chứng chỉ hành nghề từ năm 2013. Theo như giấy phép hoạt động của Sở Y tế Hà Nội cấp ngày 25-8-2014, phòng khám này chỉ khám bệnh, chữa bệnh cho người Hàn Quốc tại Việt Nam và thực hiện các kỹ thuật: khám chữa bệnh thông thường, cấp cứu ban đầu các vết thương hàm mặt, các bệnh nha khoa...
Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, phòng khám có niêm yết giá dịch vụ X quang, kỹ thuật Implant nhưng cả hai dịch vụ kỹ thuật này đều không được cấp phép. Phòng khám có một máy hấp dụng cụ, một máy rửa phim X quang, một phòng chụp phim X quang diện tích khoảng 5m2 không có trong biên bản thẩm định.
Cơ sở cũng không xuất trình được hồ sơ của máy X quang sử dụng tại phòng chụp cũng như giấy tờ về an toàn bức xạ của phòng X quang và không có nhân viên phụ trách chụp X quang.
Phòng khám cũng chưa thực hiện đúng quy định về quy chế chuyên môn như xử lý rác thải chưa đúng quy định, chưa phân loại rác; hộp chống sốc có 12 loại thuốc đã hết hạn sử dụng; tủ thuốc có 3 ống thuốc gây tê cũng hết hạn sử dụng. Phòng khám không xây dựng quy trình chuyên môn kỹ thuật, không có phác đồ chống sốc, cấp cứu tại phòng khám.
Về nhân sự, có một người là điều dưỡng viên chưa có tên tại danh sách nhân sự được Sở Y tế phê duyệt. Phòng khám có tiếp đón, khám chữa bệnh cho người Việt Nam là không phù hợp với chứng chỉ hành nghề của bác sĩ.
Với những sai phạm trên, đoàn kiểm tra đã lập biên bản đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh của phòng khám, yêu cầu cơ sở dừng ngay hoạt động khám chữa bệnh kể từ 11 giờ ngày 17-3.
Đoàn cũng tiến hành tạm giữ giấy phép hoạt động, phạm vi chuyên môn và biên bản thẩm định của phòng khám; niêm phong hộp chống sốc có các thuốc hết hạn sử dụng để tại cơ sở và yêu cầu phòng y tế quận Nam Từ Liêm giám sát việc phòng khám chấp hành kết luận của đoàn kiểm tra.
Trước đó, ngày 16-3, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động của phòng khám Nhân Ái Hà Nội (số 709, đường Giải Phóng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội).
Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế, trưởng đoàn, tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện phòng khám thực hiện một số kỹ thuật không nằm trong danh mục kỹ thuật đăng ký và được phê duyệt.
Cụ thể, phòng khám không được phép làm xét nghiệm trong giờ hành chính, không được làm điện tâm đồ cho bệnh nhân, nhưng phòng khám vẫn thực hiện các kỹ thuật đó. Theo quy định, phòng khám không được phép lưu bệnh nhân quá 24 giờ, nhưng tại thời điểm kiểm tra có một bệnh nhân điều trị tại phòng khám từ ngày 13-3-2017.
Cùng với đó là một số thiết bị y tế lắp đặt tại phòng khám không nằm trong danh mục được phê quyệt.
Về vấn đề quản lý thuốc, tủ thuốc cấp cứu thành kho thuốc và rất nhiều thuốc không đúng như danh mục niêm yết ngoài tủ thuốc.
Việc xử lý rác thải cũng không đúng quy định vẫn còn để lẫn rác thải y tế với rác thải sinh hoạt.
Đặc biệt, trong giấy phép đăng ký hoạt động có 3 bác sĩ quốc tịch Trung Quốc, có 2 bác sĩ về nước trước tết không tham gia làm nữa nhưng chưa rút giấy phép hoạt động tại phòng khám. Bác sĩ Trung Quốc còn lại không có mặt tại phòng khám dù trong giấy đăng ký có hoạt động.
Phòng khám đăng ký hoạt động 6 chuyên khoa, nhưng tại thời điểm kiểm tra trong giờ hành chính chỉ có 2 bác sĩ chuyên khoa nội và chuyên khoa ngoại có mặt. Do vậy không đủ điều kiện hoạt động của phòng khám đa khoa.
Với hàng loạt những sai phạm như trên, đoàn kiểm tra đã quyết định tạm đình chỉ hoạt động của phòng khám và yêu cầu làm việc với thanh tra Sở Y tế vào ngày 23-3-2017 để làm rõ sự việc.
HG