Hà Nội: Thực phẩm ở ngoại thành 'bẩn' hơn nội thành
(PLO)- Đó là thông tin được ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội, công bố tại cuộc giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay 17-5. 

“Từ đầu năm 2016 đến nay, các cơ quan chức năng của thành phố đã lấy 775 mẫu thực phẩm gửi xét nghiệm (trong đó tháng an toàn thực phẩm từ 15-4 đến 15-5 đã lấy 214 mẫu), phát hiện 49 mẫu không đạt về chỉ tiêu vi sinh vật, hóa học và theo hồ sơ cơ sở tự công bố. Xét nhiệm nhanh thì có 90,1% (107.574/119423 mẫu) mẫu thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, trong đó khu vực ngoại thành mẫu thực phẩm đảm bảo đạt 90%, khu vực nội thành có 96,8% mẫu thực phẩm đảm bảo” - ông Hạnh nói.

Hà Nội: Thực phẩm ở ngoại thành 'bẩn' hơn nội thành - ảnh 1
Cơ quan chức năng của Hà Nội thông tin về cuộc chiến chống thực phẩm "bẩn" từ đầu năm 2016 đến nay.

Ông Hạnh cho hay vấn nạn mất an toàn thực phẩm đang ngày càng trầm trọng và thời gian qua Hà Nội đã tập trung giải quyết tuy nhiên cần phải có thời gian kiên trì làm mới có thể cải thiện.

Cũng theo ông Hạnh, khó khăn trong việc kiểm soát an toàn thực phẩm hiện nay của Hà Nội là có quá nhiều cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thủ công, không đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. “Các cơ sở này nằm phân phân bố khắp các ngõ ngách của Hà Nội, không đảm bảo tiêu chuẩn thực phẩm, đó là chưa kể các chợ nhỏ lẻ phân bố khắp nơi. Lấy ví dụ rau quả, hiện Hà Nội đảm bảo cung cấp từ 40%-60% rau quả, phần còn lại phải nhập về từ các tỉnh xung quanh, rất khó kiểm soát. Trong khi đó, cán bộ thực hiện nhiệm vụ kiểm soát an toàn thực phẩm lại thiếu, nhiều người phải làm kiêm nhiệm…” - ông Hạnh cho hay.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP Hà Nội, toàn thành phố có 59.109 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (tăng hơn 1.000 cơ sở so với năm 2015), trong đó có  sáu cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp, tuy nhiên chỉ có ba cơ sở đang hoạt động; có bảy cơ sở giết mổ gia súc gia cầm bán công nghiệp, có bốn khu giết mổ thủ công và khoảng 2.490 điểm, hộ giết mổ nhỏ lẻ. Hà Nội có 412 chợ, 90 siêu thị và 20 trung tâm thương mại.

Từ đầu năm 2016 đến nay, các cơ quan chức năng của Hà Nội đã thực hiện 766 cuộc thanh kiểm tra về an toàn thực phẩm, trong đó cấp thành phố có 36 đoàn, và 730 đoàn cấp quận, huyện. Qua kiểm tra 48.899 cơ sở, phát hiện 7872 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm (tương đương hơn 16% cơ sở vi phạm), xử lý 6.227 cơ sở, trong đó phạt cảnh cáo 488 cơ sở, phạt tiền 2736 cơ sở với số tiền hơn 13 tỉ đồng, tiêu hủy nhiều sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm.

TRỌNG PHÚ