Hà Tĩnh cách ly 30 người tiếp xúc với F2 từ Quảng Ninh về
(PLO)- Tỉnh Hà Tĩnh xác định được một trường hợp F1 có tiếp xúc với bệnh nhân 1553 và Hà Tĩnh, Nghệ An đã cách ly khoảng30 người có tiếp xúc với F1. 

Chiều 28-1, chị LTBN (28 tuổi, quê xã Quang Diệm, huyện miền núi Hương Sơn, Hà Tĩnh)- làm việc ở Cảng vụ Vân Đồn (Quảng Ninh) được xác định là F1 đang được cách ly theo dõi sức khỏe tại khu cách ly đóng ở địa bàn xã Kim Hoa (huyện Hương Sơn).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh (CDC Hà Tĩnh) cũng đã lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và hiện chưa có kết quả.

Hà Tĩnh cách ly 30 người tiếp xúc với F2 từ Quảng Ninh về  - ảnh 1
Ngay sau khi nhận được thông tin có hai ca lây nhiễm COVID-19 tại cộng đồng ở Quảng Ninh và Hải Dương, Sở Y tế tổ chức họp trực tuyến khẩn về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Khi chị N. làm việc ở Cảng vụ Vân Đồn có tiếp xúc gần với bệnh nhân 1553.

Ông Lê Nhật Thành, Giám đốc BV Đa khoa huyện Hương Sơn cho biết, hiện sức khỏe chị N. ổn định, không ho, không sốt, không có biểu hiện khác thường.

Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức họp trực tuyến khẩn về công tác phòng, chống dịch COVID-19 với các điểm cầu tại các huyện, thị xã Kỳ Anh, thị xã Hồng Lĩnh, TP Hà Tĩnh.

Lịch trình của chị N: Ngày 21-1, ăn sáng cùng F0 tại nhà hàng Dê Trung Sún (Quảng Ninh). Đến 18 giờ 20 phút ngày 24-1, chị N. lên xe khách Hải Huyền chạy tuyến Vân Đồn - Hà Tĩnh về quê Hà Tĩnh.

Lúc 5 giờ 30 phút sáng 25-1, chị N. xuống xe khách và đến bến xe buýt lên xe buýt tuyến Hà Tĩnh - Tây Sơn (huyện Hương Sơn) về nhà ở thôn 1 (xã Quang Diệm) lúc 6 giờ 50 phút.

Đến 10 giờ 30 phút chị N. đi mua thức ăn tại quán ăn gần nhà và sau đó ở trong nhà. Khoảng 12 giờ 30 phút 26-1, chị N cùng anh trai đi xã Kim Hoa (Sơn Thủy cũ).

Đến 16 giờ cùng ngày, chị N. về thị trấn Phố Châu, ghé vào một cửa hàng mua đồ chơi cho cháu rồi đi qua xã Sơn Giang (Hương Sơn) xem bói.

Đến 8 giờ ngày 27-1, chị N. bắt xe buýt mang BKS 38B-008.52 của nhà xe Thọ Lam tuyến thị trấn Tây Sơn (huyện Hương Sơn) đi TP Vinh (Nghệ An).

Khi đến TP Vinh, chị N. xuống xe buýt trước Trường ĐH Vinh và gặp cháu gái học ở Đại học Vinh. Cháu chở chị N. qua số 55, đường Lê Lợi (TP Vinh) làm tóc và 17 giờ lên xe buýt mang BKS 38B-00841 trở về nhà ở Hà Tĩnh. Trong quá trình di chuyển và đi xe buýt chị N. có đeo khẩu trang. 

Hiện Sở Y tế Hà Tĩnh đang đề nghị chính quyền các địa phương, nhất là các cơ sở khám chữa bệnh triển khai việc kiểm soát người dân đi về từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh. Đồng thời, yêu cầu những người đi khám chữa bệnh phải tiến hành khai báo y tế, nếu thấy nghi ngờ cần tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Tại huyện Hương Sơn, cơ quan chức năng đã điều tra xác định hơn 20  trường hợp F2 tiếp xúc với F1 (chị N). Tất cả các trường hợp F2 đã được giám sát, cách ly tại nhà.

Tại Nghệ An, TS Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An, cho biết Trung tâm đã phối hợp với Trung tâm y tế TP Vinh tiến hành ra soát, lấy mẫu và cách ly cháu gái chị N. và 9 người có tiếp xúc gần với trường hợp F1 (chị N).

Ngày hôm nay (28-1), Sở Y tế Nghệ An có công văn về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Sở Y tế Nghệ An yêu cầu Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 cấp huyện chỉ đạo, rà soát, lập danh sách và thông báo ngay cho người dân đã đến và trở về từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nhân số 1552 và 1553. Yêu cầu cách ly y tế tập trung tại cơ sở cách ly tập trung tuyến huyện, thực hiện khai báo y tế. Chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVID-19 theo quy định.

Đ.LAM