Sở Y tế Hà Nội ngày 1-10, cho biết liên quan đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, Hà Nội ghi nhận 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 đều ở quận Hoàn Kiếm (1 người nhà chăm bệnh nhân tại khoa Ung bướu, tầng 8 nhà D, 1 người bán và giao cơm tại khu vực cổng bệnh viện).

Từ trưa 30-9, BV đã lấy 1443 mẫu người nhà, nhân viên tòa nhà D, xét nghiệm, hiện đã có 1433 mẫu có kết quả âm tính.

Qua truy vết liên quan đến Bệnh viện, đến trưa 1-10 có 3 tỉnh đã xác định các ca dương tính liên quan đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức gồm Hà Tĩnh (1 người đưa bố đến khám tại tầng 8 nhà D), Nam Định (3 ca, liên quan người nhà đi chăm sóc bố tại tầng 7 nhà D) và Hưng Yên (1 ca là bệnh nhân nằm điều trị tại tầng 8 nhà D đã ra viện).

Sáng nay, Đoàn Công tác của Cục quản lý khám, Sở Y tế Hà Nội, CDC Hà Nội đến làm việc với BV Hữu nghị Việt Đức về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Hà Tĩnh, Hưng Yên, Nam Định ghi nhận ca COVID-19 về từ Bệnh viện Việt Đức - ảnh 1
Lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Việt Đức sáng 1-10.

Tại buổi làm việc, lãng đạo Cục Khám chữa bệnh yêu cầu bệnh viện phối hợp với CDC Hà Nội phải xét nghiệm thật nhanh để xác định vùng nào là vùng xanh, vùng đỏ, vàng tại BV này. 

Hiện nay, hai vùng đỏ (khoa tiêu hoá và ung bướu) là nơi có ca dương tính cách ly ngay.Tạm thời, Bệnh viện chưa tiếp nhận bệnh nhân mới để thực hiện giãn cách trong bệnh viện.

Bộ Y tế đồng ý với đề xuất cuả Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức điều chuyển thuốc Remdesivir được cấp cho bệnh viện từ  Trung tâm Hồi sức Bệnh viện Việt Đức tại TP.HCM chuyển về Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để điều trị trường hợp  F0 tại BV.

BV phối hợp với Sở Y tế Hà Nội giãn cách người nhà bệnh nhân và đề xuất khách sạn để đảm bảo sức sức khỏe cán bộ y tế chống dịch COVID-19 tại BV.

Trước diến biến phức tạp tại ổ dịch này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội tiếp tục khuyến cáo bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã từng đến khám và điều trị tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức từ ngày 15 đến 30-9 cần liên hệ với trạm y tế gần nhất hoặc gọi điện đến đường dây nóng phòng chống dịch để được tư vấn hỗ trợ về phòng chống dịch Covid-19: 0969082115; 0949396115.