Hai bé song sinh dính liền mông, không thấy hậu môn
(PLO)- Hai bé song sinh dính liền phần mông với nhau theo tư thế đối lưng, đầu hướng ra ngoài là con của sản phụ Thị Quyền, chào đời ngày 24-7, hiện được chăm sóc tại khoa Sơ sinh BV Nhi đồng 2, TP.HCM.

Sản phụ là Thị Quyền (sinh năm 1998), người dân tộc S’tiêng, ngụ tại xã Lộc Thiên, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Sản phụ Quyền chuyển dạ từ ngày 22-7, nhập viện Đa khoa Lộc Ninh, Bình Phước khi được 33 tuần. Đến ngày 23-7, sản phụ này được các bác sĩ BV Đa khoa Lộc Ninh mổ lấy con thành công. Hai bé chào đời nặng 3,4 kg, tuy nhiên lại dính liền mông với nhau, sức khỏe yếu, được các bác sĩ cho hồi sức và chuyển vào BV Nhi đồng 2 điều trị trong ngày.

Sáng 28-7, BS Phạm Ngọc Thạch - Phó Giám đốc BV Nhi đồng 2 cho biết hai bé con của sản phụ Thị Quyền hiện vẫn chưa được đặt tên, đang được điều dưỡng cùng cha chăm sóc tại khoa Sơ sinh BV Nhi đồng 2.

Hai bé song sinh dính liền mông, không thấy hậu môn - ảnh 1
Hai bé sơ sinh tính đến nay đã được bốn ngày tuổi. Ảnh: HÀ PHƯỢNG

Sau khi hội đồng chuyên môn thăm khám cho thấy hai bé dính nhau phần mông, chiều dài dính nhau khoảng 10 cm, đối lưng với nhau theo tư thế đầu hướng ra hai bên. Khác với các trường hợp dính thông thường là phần bụng, ngực.

“Về mặt tổng thể, không thấy hai hậu môn của hai bé, tuy nhiên hai bộ phận sinh dục nữ rất rõ. Sau kiểm tra kỹ phát hiện lỗ rò thông từ trực tràng xuống và nằm gần vùng tiền đình âm hộ. Hay còn được gọi là rò hậu môn hố tiền đình. Khi mới nhập viện, bé trong tình trạng bụng chướng, không thấy hậu môn nên các bác sĩ đã ngay lập tức đặt ống vào lỗ rò, hỗ trợ thoát phân dễ dàng hơn” - BS Thạch cho biết.

Hai bé song sinh dính liền mông, không thấy hậu môn - ảnh 2
Hai bé phải được chăm sóc kỹ lưỡng để tránh lở loét cơ thể, xoay trở bất lợi.  Ảnh: HÀ PHƯỢNG

BS Thạch cũng cho biết siêu âm tim và khảo sát hiện tại không thấy dị tật gì khác kèm theo. Qua CT cho thấy vùng dính của hai bé là hai xương sống tách bạch, hệ thống tiêu hóa tách riêng.

Tuy nhiên, vẫn chưa xác định được có dính vùng tủy sống và đuôi ngựa hay không. Vào thứ Hai tuần tới sẽ tiến hành chụp MRI, sau khi có kết quả, hội đồng chuyên môn sẽ làm việc và lên kế hoạch tách rời cho hai bé.

“Qua đánh giá ban đầu phần da dính nhau khoảng 10 cm, vì vậy khi mổ tách hai bé rất có thể sẽ thiếu da và không có da bù đắp. Việc này rất có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương, rất nguy hiểm cho tính mạng hai bé. Để chuẩn bị trước tình huống này, hiện tại BV đang bàn tới phương án đặt túi da cho hai bé để chuẩn bị phần da sẵn sàng cho hai bé khi phẫu thuật” - BS Thạch cho biết.

Vì các bé sinh non 33 tuần và nhẹ ký nên đang được điều trị và chăm sóc như trẻ non tháng. Bé được nuôi trong lồng ấp, sưởi ấm. BV đang hỗ truyền dịch cho các bé. Tuy nhiên, khi cho bé uống sữa, nếu bé không bị ói, không chướng bụng sẽ khuyến khích phát triển theo hướng ăn tăng dần làm sao cho bé phát triển bình thường, dinh dưỡng tốt nhất.

Hiện tại sức khỏe hai bé không có vấn đề gì nhưng vẫn phải cảnh giác an toàn để tránh nhiễm khuẩn cho các bé. Do hai bé dính nhau không thể xoay trở được, tư thế khá bất lợi và có khả năng lở loét da nên phải cho nằm mền nước để tránh nhiễm trùng.

Hai bé song sinh dính liền mông, không thấy hậu môn - ảnh 3
Dự kiến hai bé sẽ được mổ tách rời vào tuần tới. Ảnh: HÀ PHƯỢNG

Về phần sản phụ Thị Quyền, người mẹ này cho biết từ khi có thai chỉ đi siêu âm một lần duy nhất khi hai bé khá nhỏ, không hề biết mình sẽ sinh đôi. Về sau do không có tiền đi siêu âm dẫn đến không tầm soát được dị tật lúc mang thai.

Cả hai vợ chồng Thị Quyền đều là nông dân, cuộc sống gia đình khó khăn. Hiện tại các chi phí ca sinh mổ của Thị Quyền được BS Huỳnh Thị Thu Vân, Giám đốc BV Đa khoa Lộc Ninh, liên hệ Phòng LĐ-TB&XH huyện Lộc Ninh giúp đỡ.

HÀ PHƯỢNG