Heo được kiểm tra chất cấm như thế nào?

Heo từ các tỉnh đưa về cơ sở ở TP.HCM chờ giết mổ được nhốt riêng từng ô chuồng. 

Chỉ tính từ đầu năm 2016 đến 21-1, Chi cục Thú y TP.HCM  đã phát hiện 20/78 lô heo từ các tỉnh đưa vào TP.HCM giết mổ bị nhiễm chất cấm

Trong tổng số 251 mẫu nước tiểu heo được xét nghiệm có 59 mẫu (gần 24%) còn tồn dư chất cấm. Chi cục đang tạm giữ gần 990 con heo “dính” chất cấm.

Đêm 22-1, Chi cục Thú y TP.HCM bất ngờ kiểm tra cơ sở giết mổ An Hạ (Củ Chi, TP.HCM) và phát hiện thêm hai lô heo (38 con) chứa tồn dư chất cấm có nguồn gốc từ Đồng Nai.

PLO xin giới thiệu tới bạn đọc quy trình kiểm tra tồn dư chất cấm trong heo:

Heo có hình dáng mông nở được đưa vào diện khả nghi, lấy nước tiểu phân tích chất cấm. 

Nhân viên Chi cục Thú y TP.HCM tiến hành lấy mẫu nước tiểu heo để kiểm định chất cấm. 

Dụng cụ lấy mẫu nước tiểu heo có hình dáng cái phễu, nối với đoạn cây dài. 

Mẫu nước tiểu heo đã lấy được. 

Nước tiểu heo được Chi cục Thú y TP.HCM phân tích bán định lượng tại chỗ để phát hiện chất cấm. Thời gian cho kết quả trong vòng hai giờ. 

Nếu mẫu nước tiểu trên 2 ppb thì lô heo sẽ bị giữ lại vì bị tồn dư chất cấm. Mẫu nước nước tiểu này sau đó được gửi tới trung tâm xét nghiệm ở TP.HCM để phân tích định lượng. Kết quả phân tích định lượng là cơ sở pháp lý để xử lý lô heo nhiễm chất cấm. Heo “dính” chất cấm tạm giữ sẽ được “bấm lỗ tai”. Thông tin liên quan heo được ghi trên miếng nhựa vàng để tránh bị tráo đổi. 

Heo được đưa vào giết mổ nếu kết quả kiểm định không phát hiện chất cấm. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm