Hy vọng mới trong chữa trị trẻ tự kỷ
(PL)- Hormone nhân tạo oxytocin (kích thích tử cung co bóp trong lúc sinh con) giúp cải thiện cảm xúc, ứng xử và sự hòa nhập của trẻ tự kỷ, theo một nghiên cứu mới của ĐH Sydney (Úc) công bố trên tạp chí Molecular Psychiatry.

31 trẻ tự kỷ được chia làm hai nhóm. Hai lần mỗi ngày trong năm tuần, trẻ nhóm 1 được xịt hormone oxytocin, nhóm còn lại được xịt giả dược. Kết quả, cha mẹ số trẻ được xịt hormone oxytocin báo cáo các khả năng bộc lộ cảm xúc, ứng xử và hòa nhập của con họ được cải thiện đáng kể. Trong khi đó số trẻ nhóm được xịt giả dược không có cải thiện gì.

Trước giờ các bậc cha mẹ thường phải tìm tới liệu pháp điều chỉnh hành vi, ứng xử để giúp trẻ tự kỷ nhưng liệu pháp này cần có thời gian và tốn kém. Nhà nghiên cứu về tự kỷ Adam Guastella nhận định việc hormone oxytocin có thể cải thiện cảm xúc, ứng xử và sự hòa nhập của trẻ tự kỷ là điều rất đáng quan tâm và hy vọng vì đây là phương pháp chữa trị rẻ tiền mà mang lại lợi ích lâu dài cho trẻ. Tuy nhiên, vì quy mô nghiên cứu khá khiêm tốn nên cần có thêm nhiều nghiên cứu quy mô hơn để xác định chắc chắn khả năng này.

ĐĂNG KHOA