Ngày 10-8, ThS-BS CK2 Hoàng Ngọc Ánh, cố vấn chuyên môn Bệnh viện (BV) đa khoa Tâm Trí Sài Gòn cho biết vừa cấp cứu thành công bệnh nhân ngừng hô hấp tuần hoàn trước khi nhập viện do hen ác tính.

Bệnh nhân Huỳnh Thị Tuyết N. (51 tuổi, ngụ quận 12) có tiền sử hen, uống thuốc không thường xuyên. Khi đang ở nhà, bệnh nhân đột ngột lên cơn khó thở dữ dội, tình trạng khó thở ngày càng tăng kèm vã mồ hôi, mặc dù có xử trí thuốc nhưng không thuyên giảm, sau đó tay chân lạnh, tím tái, hôn mê. Gia đình ngay lập tức đưa bà vào cấp cứu tại BV Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn.

Khó thở dữ dội, hôn mê suýt chết vì lên cơn hen ác tính - ảnh 1
Bà T. lên cơn hen ác tính được cấp cứu kịp thời. Ảnh: BSCC

Khi vào viện, bệnh nhân đã ngừng hô hấp tuần hoàn, nhanh chóng được các bác sĩ xoa bóp tim ngoài lồng ngực, vừa đặt nội khí quản. Hồi sinh tim phổi hơn 20 phút, tim bệnh nhân mới đập trở lại. Sau đó, bệnh nhân tiếp tục được hồi sức tích cực, cho thở máy, chống loạn nhịp, phù não, cân bằng kiềm toan, dinh dưỡng...Đến nay, sau 6 ngày điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện.

Theo BS Hoàng Ngọc Ánh, bệnh nhân may mắn khi đến BV sớm và được cấp cứu kịp thời.

Hen ác tính là một bệnh cảnh diễn ra đột ngột, có thể gây suy hô hấp nhanh chóng và ngừng thở nguy hiểm tính mạng nếu không cắt cơn và đưa đến BV kịp thời được. Nhiều trường hợp bệnh nhân mất mạng trên đường đi hoặc sau cấp cứu, dù tim có đập lại, nhưng phải hứng chịu di chứng nặng nề, tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Do vậy, BS Hoàng Ngọc Ánh khuyến cáo, khi có tình huống cấp cứu cần phải nhanh chóng, bình tĩnh gọi cấp cứu 115, tham vấn người có chuyên môn, cần biết sơ cấp cứu cần thiết và đưa thân nhân đến cơ sở y tế gần nhất.