Khoảng 10.000 người nhiễm mới HIV mỗi năm
(PL)- Đó là thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra tại lễ mít-tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (từ ngày 10-11 đến 10-12) và ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1-12) năm 2014.

Khoảng 10.000 người nhiễm mới HIV mỗi năm - ảnh 1
 

Chủ đề của năm nay là Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.

Theo ông Long, phân biệt đối xử làm hạn chế một số quyền cơ bản của con người như quyền được chăm sóc sức khỏe, được học hành, lao động và mưu cầu hạnh phúc. Phân biệt đối xử đã làm cho những người có hành vi nguy cơ cao, người nhiễm HIV/AIDS trở thành nhóm người sống ẩn trong xã hội, giấu giếm bệnh tật và làm tăng nguy cơ lây lan HIV cho người khác. 

“Để chấm dứt tình trạng phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV/AIDS, trước hết mỗi người cần phải loại bỏ các quan niệm sai lầm về căn bệnh này, tự loại bỏ những sợ hãi không đáng có và mở rộng lòng yêu thương, bao dung của mỗi người” - ông Long kêu gọi.

Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), từ trường hợp nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện năm 1990, tính đến nay cả nước có khoảng 224.000 trường hợp nhiễm HIV (trong đó số bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS là khoảng 70.000). 

Người nhiễm HIV tập trung chủ yếu ở nhóm người nghiện chích ma túy, quan hệ tình dục đồng giới nam và phụ nữ bán dâm.

NGỌC BẢO