Khống chế u gan phải, sau một năm mọc thêm u gan trái
(PLO)- Sau khi chẩn đoán bệnh nhân có khối u gan kích thước lớn ở gan phải, các bác sĩ (BS) đã theo dõi và điều trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên, sau gần nửa năm điều trị, đến lúc kiểm tra các BS lại phát hiện có thêm một khối u mới bên gan trái.

Ngày 16-8, BV Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết các BS nơi đây vừa phẫu thuật nội soi điều trị thành công trường hợp ung thư gan tái phát sau thủ thuật TACE. Bệnh nhân là ông HNV (68 tuổi) ở quận Phú Nhuận, TP.HCM.  

Ban đầu, ông V. đến BV khám với tiền sử mắc bệnh viêm gan siêu vi B kèm xơ gan mức độ nhẹ. Tháng 9-2016, ông V. được chẩn đoán ung thư gan, với khối u có kích thước 7x8 cm ở gan phải. Các BS đơn vị u gan của BV Hoàn Mỹ Sài Gòn đã tổ chức hội chẩn, chỉ định làm thủ thuật TACE điều trị cho ông.

Khống chế u gan phải, sau một năm mọc thêm u gan trái - ảnh 1
Hình ảnh hai khối u trong bụng bệnh nhân 

Sau thủ thuật TACE, bệnh nhân được hẹn tái khám sau hai tháng để theo dõi, qua chụp MSCT cho thấy khối u ngấm thuốc tốt, không có dấu hiệu tiến triển bệnh. Sau đó, bệnh nhân được hẹn tái khám mỗi 3 tháng, đến tháng 5-2017, trên hình ảnh MSCT, ngoài khối u gan đã được điều trị, các BS phát hiện thêm một khối u mới bên gan trái, kích thước 5x7 cm, qua hội chẩn nhận thấy vị trí u thuận lợi cho việc phẫu thuật nội soi cắt bỏ u.

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, khối u thành công bằng phẫu thuật nội soi. Đến nay sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và không có dấu hiệu tái phát khối u mới.

Theo TS-BS Nguyễn Tuấn, người thực hiện phẫu thuật, phẫu thuật nội soi cắt gan là phẫu thuật khó nhưng khi thực hiện thành công đem lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh như các vết mổ trên thành bụng nhỏ nên ít đau sau mổ hơn, thời gian hồi phục sớm hơn phẫu thuật mở bụng cắt gan.

Khống chế u gan phải, sau một năm mọc thêm u gan trái - ảnh 2
Hình ảnh khối u sau khi cắt ra.

“Ngoài ra, để được điều trị hiệu quả thì người bệnh cần được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm bằng cách tầm soát ung thư gan ở những đối tượng nguy cơ mắc bệnh cao như những người bị xơ gan, viêm gan siêu vi B, C,… Đặc biệt, những người đã được phát hiện ung thư gan cần phải tuân thủ chế độ theo dõi của BS để phát hiện những trường hợp tái phát ung thư sớm” - BS Tuấn nói. 

HÀ PHƯỢNG