Sáng 30-9, bác sĩ (BS) Đinh Thu Oanh, Trưởng Đơn vị Nội soi - Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 TP.HCM, cho biết nơi đây vừa nội soi gắp viên thuốc còn nguyên vỏ cho nam bệnh nhân 28 tuổi.

Trước đó, BV tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng đau nhiều vùng cổ. Bệnh nhân cho biết đã vô tình uống viên thuốc còn nguyên vỏ.

Không chỉ người rối loạn tâm thần mới uống thuốc cả vỏ - ảnh 1
Viên thuốc còn nguyên vỏ bệnh nhân uống. Ảnh: BVCC

Khi nội soi, các BS phát hiện một viên thuốc lớn còn nguyên vỏ nằm kẹt vùng thực quản trên. Cạnh sắc vỏ viên thuốc chọc vào thành thực quản làm tổn thương niêm mạc thực quản, gây xuất huyết rỉ rả.

Do viên thuốc lớn, BS dùng những dụng cụ chuyên biệt gắp ra để không gây tổn thương niêm mạc ống tiêu hóa.

BS Oanh cho biết trong trường hợp trên, nếu không lấy ra sớm thì cạnh sắc vỏ viên thuốc sẽ làm thủng thực quản, gây áp xe trung thất và có thể gây tử vong.

“Nhắc tới tình trạng uống thuốc còn nguyên vỏ, đa phần nghĩ tới những người không tỉnh táo, có rối loạn tâm thần. Tuy nhiên, thực tế lại rơi nhiều vào những người bình thường, hoàn toàn tỉnh táo do vội vàng, sơ ý” – BS Oanh nói.

Theo BS Oanh, nhiều người có thói quen chia thuốc thành từng liều rồi để lẫn lộn thuốc còn vỏ và không còn vỏ. Khi uống, do không kiểm tra nên dễ dẫn tới việc uống nhầm viên thuốc còn nguyên vỏ.

Để tránh tình trạng trên, cần hạn chế tối đa việc cắt thuốc chia liều. Bên cạnh đó, trước khi uống cần kiểm tra kỹ thuốc còn vỏ hay không, nhất là khi phải uống cùng lúc nhiều loại thuốc.