Không để bệnh nhân nằm ghép ngày nắng nóng bất thường
 
(PLO) - Ngày 5-6, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã ký công vă gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện về việc tăng cường công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh trong những ngày nắng nóng bất thường.

Theo đó, Cục đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố Giám đốc các bệnh viện, Thủ trưởng Y tế các ngành theo dõi chặt chẽ diễn biến dự báo thời tiết của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, tiếp tục duy trì thực hiện tốt quy trình khám bệnh tại khoa khám bệnh của bệnh viện. Bố trí đủ ghế ngồi, bổ sung quạt bảo đảm thoáng, mát cho người bệnh trong thời gian chờ khám; cung cấp nước uống miễn phí cho người bệnh.

Cạnh đó là tăng cường nhân lực, bố trí đầy đủ bàn khám; sắp xếp, cải tiến quy trình khám bệnh hợp lý, tổ chức tiếp đón, nhanh chóng sàng lọc người bệnh cấp cứu để giảm tối đa thời gian chờ đợi của người bệnh. Bảo đảm tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh tốt.

 Tại các khoa điều trị, tùy theo điều kiện cụ thể, bệnh viện lắp đặt quạt điện hoặc điều hòa nhiệt độ ở những nơi cần thiết đảm bảo người bệnh được nằm điều trị trong điều kiện thoáng mát; cung cấp đủ nước uống miễn phí, nước sạch cho người bệnh.

Đặc biệt, không để hoặc hạn chế tối đa tình trạng nằm ghép, tăng cường công tác phân luồng, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo các bệnh dịch truyền nhiễm trong bệnh viện. Bố trí đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, sẵn sàng các phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết nắng nóng bất thường gây ra như các bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, đột quỵ do nóng hô hấp, tiêu hóa...

HƯƠNG GIANG