Không để người bệnh chờ lâu, thiếu giường nằm
(PL)- Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu đã chỉ đạo như trên tại Hội nghị tổng kết hoạt động của ngành y tế TP.HCM năm 2015 và kế hoạch năm 2016, diễn ra ngày 19-2.

Bà Thu cho rằng ngành y tế TP cần đổi mới phương pháp, nắm đúng, thấu hiểu yêu cầu của người dân và luôn tìm cách để đáp ứng tốt hơn, có chất lượng cao hơn sự mong đợi đòi hỏi của nhân dân. Theo bà Thu, nếu làm tốt công tác cải cách hành chính thì nó sẽ đáp ứng việc phục vụ tốt hơn cho chuyên môn. Chẳng hạn, giảm thời gian chờ đợi đi lại, thanh toán viện phí, khám, chữa bệnh BHYT, rút ngắn thời gian điều trị, nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước về chăm sóc sức khỏe…

Một trong những giải pháp quan trọng được bà Thu yêu cầu phải thực hiện là ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi hoạt động bệnh viện (BV), phát thuốc tự động, hẹn giờ khám… đến cấp giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề. Đặc biệt là phải tạo chuyển biến rõ rệt trong giảm tải và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; đầu tư, mở rộng, nâng cấp và xây mới BV bên cạnh đề án bác sĩ gia đình, BV vệ tinh… trong đó chú ý thu hút đầu tư. Nhanh chóng hoàn thành càng nhiều càng tốt việc mở rộng BV để cứu chữa người bệnh chứ không phải đợi đến năm 2020 mới có 42 giường bệnh/10.000 dân.

DUY TÍNH