Không phải ai cũng biết cách ngủ sao cho đúng
(PLO) - Theo thống kê hiện nay, có khoảng 20% dân số thế giới phải chịu đựng chứng mất ngủ và thường phải phụ thuộc vào thuốc an thần. Nhưng giờ đây khoa học đã tìm ra một giải pháp an toàn hơn nhiều.
Nhà nghiên cứu tâm lý học Kelly Glazer Baron của trường Đại học Rush, cho biết: "Đã có nhiều nghiên cứu trong thập kỷ qua cho thấy tập thể dục có thể làm giảm chứng mất ngủ.

Không phải ai cũng biết cách ngủ sao cho đúng - ảnh 1
Đã có nhiều nghiên cứu trong thập kỷ qua cho thấy tập thể dục có thể làm giảm chứng mất ngủ. Ảnh: StockImage

Theo Shawn Youngstedt, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ của Đại học bang Arizona cho biết, "Lạm dụng thuốc ngủ tiềm tàng những nguy hiểm, nặng chúng có thể gây nhiễm trùng, sa sút trí tuệ ở người cao tuổi, nhẹ hơn thì thuốc ngủ sẽ khiến bạn lờ đờ, uể oải và không tỉnh táo đến tận hôm sau dù các nhãn thuốc thường nói rằng nó chỉ có tác dụng 8 tiếng.
Chỉ riêng nước Mỹ, đã có khoảng 18 triệu người đang phải đối mặt với chứng mất ngủ. Nghiêm trọng hơn, việc mất ngủ có thể dẫn đến hội chứng ngưng thở khi ngủ.
Các bác sĩ thường khuyến cáo bệnh nhân gặp phải hội chứng trên phải tăng cường tập thể dục, chủ yếu là để giảm cân, bởi những người thừa cân hoặc béo phì thường gặp nguy cơ ngừng thở khi ngủ. Sau một khoảng thời gian tập luyện, nhưng không cần căn kiêng, các bác sĩ đã thu về được một kết quả khả quan. Chỉ sau 12 tuần, bệnh nhân đã giảm được 25% triệu chứng ngưng thở khi ngủ.

Ngủ thế nào cho đúng?

Hầu hết các nhà nghiên cứu về giấc ngủ đưa ra khuyến cáo khoảng 2,5 giờ mỗi tuần với những bài tập vừa phải cùng với việc tăng cường một số bài tập tăng cơ 2 lần/tuần

Không phải ai cũng biết cách ngủ sao cho đúng - ảnh 2
Nghiên cứu mới chỉ ra, vận động cường độ nhẹ sẽ giúp cải thiện được chứng mất ngủ. Ảnh: Google

Giáo sư Christopher Kline của Đại học Pittsburgh gợi ý "Đi bộ nhanh, đi xe đạp nhẹ, hoặc làm bất cứ thứ gì khiến tăng nhịp tim nhưng bạn vẫn có thể vừa trò chuyện trong khi tập thể dục mà làn hơi không bị đứt quãng được xem là tập thể dục vừa phải"
Bên cạnh thời gian và cường độ tập luyện, nhà nghiên cứu Youngstedt khuyên bạn nên tập thể dục ngoài trời để đạt hiệu quả tối ưu. "Ánh nắng mặt trời sẽ giúp điều chỉnh đồng hồ sinh học cơ thể cũng như cải thiện giấc ngủ của bạn"
Thời gian buổi sáng được xem là thời điểm tốt nhất để tập thể dục. Tuy nhiên, nếu không sắp xếp được thời gian, bạn vẫn có thể tập một số bài tập nhẹ vào buổi tối, vài giờ trước khi đi ngủ, bạn sẽ thấy giấc ngủ được cải thiện khá nhiều.

TÚ QUYÊN