Ngày 6/4, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM tiếp nhận bệnh nhi L.Th.M. (13 tuổi, ngụ tỉnh Bến Tre) có bề ngoài là con trai nhưng thực ra là bé gái. Người nhà bệnh nhi cho biết, ngay từ lúc sinh ra, thấy bộ phận sinh dục của bé giống nữ giới nên làm giấy khai sinh đặt tên con gái.

Một thời gian sau, gia đình phát hiện bộ phận sinh dục của bé phát triển giống con trai nên đi bệnh viện khám. Các bác sĩ giải thích, đây là trường hợp thuộc hội chứng lưỡng giới giả nữ. Tuy nhiên, do không có tiền điều trị nên gia đình để bé M. lớn lên với hình dạng, tính cách của một bé trai.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, kết quả xét nghiệm phân tích nhiễm sắc thể giới tính cho thấy, bé M. là con gái, nhưng do mắc chứng tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh, khiến hormon nam tăng quá nhiều, âm vật phát triển lớn như dương vật, hai môi lớn dãn rộng có nếp nhăn như bìu nhưng lại không có hai tinh hoàn như những bé trai bình thường.

Nghiên cứu cho thấy, 90% trường hợp này là do bản thân thai nhi bị rối loạn sản xuất hormon nam, 10% là do các bà mẹ đã vô tình sử dụng quá nhiều thuốc có nguồn gốc nội tiết tố nam (testosterone) trong thai kỳ. Hiện, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đang tiếp tục theo dõi tình trạng hormon, phân tích tính cách của bé để sớm đưa ra phương pháp điều trị tối ưu.

 Theo Hoàng Sa (PNO)