Kiểm tra siêu thị bán thực phẩm bẩn

Thứ Ba, ngày 6/1/2015 - 01:15

(PL)- Sáng 5-1, bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, cho biết sở này đang có kế hoạch kiểm tra hoạt động kinh doanh thực phẩm bán trong siêu thị.

 

Trước đó, Pháp Luật TP.HCM đăng bài “Chất cấm vào thực phẩm siêu thị”, dẫn kết quả xét nghiệm do Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM thực hiện cuối năm 2014 cho thấy có nhiều loại thực phẩm chứa chất cấm hoặc chất bảo quản vượt mức cho phép được bày bán trong vài siêu thị.

Kiểm tra siêu thị bán thực phẩm bẩn - ảnh 1
 

Natri benzoate có trong bò viên gấp bốn lần chuẩn cho phép vẫn đưa vào một vài siêu thị tiêu thụ. Ảnh: TRẦN NGỌC

Giải thích việc chưa công khai tên doanh nghiệp (DN) sai phạm, bà Đào nói Sở phải làm theo các quy định bắt buộc trước khi công khai tên DN.

Cụ thể, Sở Công Thương TP.HCM sẽ lấy mẫu thực phẩm theo cảnh báo của Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM để làm xét nghiệm. Nếu kết quả không đạt, Sở sẽ trực tiếp lấy mẫu sản phẩm tại DN sản xuất để kiểm định. 

Trong trường hợp cũng không đạt, DN sản xuất có thể lấy mẫu lưu và kiểm định lại. Nếu kết quả vẫn không đạt thì lúc đó Sở mới công bố tên DN sai phạm và siêu thị, đồng thời sẽ xử lý đúng quy định pháp luật.

Trả lời câu hỏi vì sao siêu thị kiểm tra chặt nhưng vẫn không phát hiện sản phẩm chứa chất cấm, bà Đào cho rằng hiện chỉ mới một đơn vị kiểm định (Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM - PV) thì chưa thể kết luận chính xác chất lượng sản phẩm, mà cần phải xét nghiệm lần hai, lần ba tại các cơ sở kiểm định khác mới đưa ra kết luận chính thức.

TRẦN NGỌC

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Đăng Văn Lâm dự bị ở Nhật sẽ dễ mất suất bắt chính

(PLO)- Thủ môn số 1 Việt Nam Đặng Văn Lâm sang Nhật và cứ ăn, tập rồi ngồi dự bị hoài ở CLB Cerezo Osaka sẽ là một bất lợi để thầy Park lưa chọn anh bắt chính ở UAE bởi phong độ và việc ra sân thường xuyên rất quan trọng.