Kỳ lạ cô bé 'lưng rùa' có 232 nốt ruồi trên người
(PLO)- Đây là trường hợp kỳ lạ của cô bé Trần Thị Ngọc Thắm 10 tuổi (quê Sóc Trăng) mang trên người chiếc “mai rùa” từ khi mới sinh ra cho đến nay.

Ngày 26-8, BS Đào Trung Hiếu - Phó Giám đốc BV Nhi đồng 1 TP.HCM, cho biết chiếc "mai rùa" trên lưng bé Thắm là bướu hắc tố bẩm sinh. Bướu này có từ khi sinh ra và lớn dần theo độ tuổi của bé.

Kỳ lạ cô bé 'lưng rùa' có 232 nốt ruồi trên người - ảnh 1

Khối bướu có đường kính rất lớn, khoảng 20 x 20 cm ẢNH: HÀ PHƯỢNG

Được biết đây là trường hợp bướu lành tính nên đến thời điểm hiện tại sức khỏe của bé Thắm vẫn chưa bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, nếu để khối u tiếp tục lớn có thể sau này bé phải đối diện với nguy cơ bị ung thư hóa.

Khối u có đường kính 20 cm, nằm trọn trên lưng bé Thắm, xung quanh đó có hơn 20 khối u nhỏ bao quanh và khoảng 232 nốt ruồi trên người.

BS Hiếu cũng thông tin thêm, đây là trường hợp cô bé lưng rùa đầu tiên ở Việt Nam và cũng là trường hợp thứ hai trên thế giới.

Kỳ lạ cô bé 'lưng rùa' có 232 nốt ruồi trên người - ảnh 2
Trường hợp đầu tiên trên thế giới được gọi là "cậu bé lưng rùa" ẢNH: Chụp màn hình

Dự kiến ngày 29-8, êkíp khoảng tám bác sĩ BV Nhi đồng 1 sẽ mổ loại bỏ khối u bướu đồng thời lấy da đùi để ghép đắp vào da lưng cho bé. Tuy đây là trường hợp lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam nhưng được đánh giá là không quá phức tạp và được thực hiện trong khả năng của các bác sĩ BV Nhi đồng 1.

HÀ PHƯỢNG