Lần đầu tiên VN áp dụng kỹ thuật mới tiêu diệt ung thư
 
(PLO) -“Với kỹ thuật này, kết quả điều trị ban đầu rất khả quan khi tỷ lệ thành công cao và không có trường hợp nào để lại tai biến biến chứng. Thời gian mổ trung bình 60-80 phút khi nạo hạch chậu bên và ngày càng được rút ngắn. 

Ngày 10-8, Khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) cho biết, nơi đây vừa triển khai thành công kỹ thuật Nạo hạch chậu trong phẫu thuật điều trị ung thư trực tràng. Được biết đây là kỹ thuật tiên tiến lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam, giúp giảm rõ rệt tỷ lệ tái phát tại chỗ, đem lại lợi ích thiết thực cho người bệnh.

Theo TS.BS Nguyễn Hữu Thịnh, Phó khoa ngoại tiêu hóa, cho biết đã có nhiều bệnh nhân phẫu thuật thành công, trong đó có hai trường hợp điển hình nhất là  bệnh nhân Đào Thị T, 46 tuổi, ngụ tại Tiền Giang đã được mổ ung thư trực tràng 2 năm. Lần này tái khám phát hiện khối hạch di căn rất lớn (50mm) vùng chậu bên trái. Trên phim chụp cũ của bà T đã có hạch chậu 8mm và không được phẫu thuật. Bình thường trường hợp này  sẽ được chỉ định hóa trị tiếp nhưng cơ may triệt để là không còn. Tuy nhiên, ê kíp bác sĩ Khoa Ngoại Tiêu Hóa quyết định phẫu thuật nội soi nạo hạch chậu bên trái cho người bệnh, giúp lấy trọn các tế bào ung thư còn sót lại. Người bệnh có thêm một cơ hội điều trị triệt để.

Bệnh nhân may mắn thứ hai được áp dụng thành công kỹ thuật mới này là anh Trịnh Trung H 37 tuổi, ngụ tại TPHCM. Anh H phát hiện ung thư trực tràng sớm, khi u rất nhỏ (<1cm) nhưng đã cho di căn hạch chậu trái (2 khối 25-30mm). Sau khi hội chẩn ung thư, ê kíp bác sĩ khoa Ngoại Tiêu Hóa quyết định cắt u trực tràng kèm nạo hạch chậu trái cho người bệnh. Kết quả xét nghiệm cho thấy có tế bào ung thư di căn đến hạch chậu này. Nhờ kỹ thuật tiên tiến nạo hạch chậu giúp gia tăng hiệu quả điều trị cho người bệnh.

Lần đầu tiên VN áp dụng kỹ thuật mới tiêu diệt ung thư - ảnh 1
Đây là kỹ thuật lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam

Nói về ung thư đại trực trạng và kỹ thuật mới này, TS Thinh cho biết ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh lí thường gặp và có tỉ lệ tử vong cao trên thế giới, chiếm 9% tần suất các loại ung thư. Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng trong top 5 bệnh ung thư thường gặp.

Trong đó Việt Nam là nước có tỉ lệ ung thư đại trực tràng tương đối cao, đứng hàng thứ hai trong các bệnh lý ác tính đường tiêu hoá và là vấn đề lớn đối với sức khoẻ cộng đồng. Theo một nghiên cứu tại TP.HCM, tần suất ung thư đại trực tràng 14,8/100.000 dân ở nam và tần suất này ở nữ là 10/100.000 dân. Một nghiên cứu khác tại Hà Nội cho thấy tỉ lệ này lần lượt ở nam và nữ là 9,5 và 6,4.

Theo báo cáo của tổ chức Y Tế Thế Giới thực hiện năm 2012 tại Việt Nam, tỉ lệ ung thư đại trực tràng là 11,47/100.000 dân đối với nam, ở nữ là 6,11/100.000 dân. Trong đó, trực tràng là vị trí ung thư thường gặp nhất trên toàn bộ khung đại tràng, chiếm khoảng 20%-40%. Thống kê tại BV ĐHYD TP.HCM, mỗi năm có khoảng 300 trường hợp ung thư trực tràng được phẫu thuật, trong đó người bệnh dưới 40 tuổi chiếm khoảng 8%.

“Với kỹ thuật này, kết quả điều trị ban đầu rất khả quan khi tỷ lệ thành công cao và không có trường hợp nào để lại tai biến biến chứng. Thời gian mổ trung bình 60-80 phút khi nạo hạch chậu bên và ngày càng được rút ngắn. Có 70% trường hợp kết quả thử có tế bào ung thư trong hạch chậu này. Người bệnh ung thư trực tràng sau khi nhập viện sẽ được làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết. Sau đó, các chuyên gia về ung thư học sẽ cùng hội chẩn để đưa ra kế hoạch điều trị ngay tức thì và lâu dài cho người bệnh. Bên cạnh đó, các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh phối hợp phẫu thuật viên đánh giá tình trạng di căn hạch chậu, từ đó chỉ định phẫu thuật”, BS Thịnh nói.

Hội nghị Khoa học kỹ thuật BV ĐHYD 2017

Từ ngày 16/8 – 19/8/2017, BV Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) tổ chức Hội nghị Khoa học Kỹ thuật năm 2017. Đây là hoạt động thường niên của BV ĐHYD nhằm tạo điều kiện cho các BS, dược sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên và nhân viên y tế khác công bố các công trình nghiên cứu khoa học trong khám chữa bệnh, cập nhật kiến thức, kỹ thuật y học tiên tiến và trao đổi kinh nghiệm với những chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước như Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Philippines, Indonesia, Malaysia,…Hội nghị dự kiến thu hút hơn 1.700 người tham dự, với 136 bài báo cáo do các Giáo sư, chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước trình bày. 

 

 

HẢI ÂU