Loài dơi không đuôi có thể là nguồn gốc gây ra đại dịch Ebola
Loài dơi ăn sâu bọ trú ngụ tại một thân cây rỗng ở một làng hẻo lánh tại Guinea có thể chính là vật chủ gây ra đại dịch Ebola kinh hoàng đang hoành hành và cướp đi sinh mạng của hơn 7.800 người trên thế giới. Đây là kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học Đức vừa công bố trên tạp chí Dược phân tử của Tổ chức Sinh học phân tử châu Âu EMBO (Đức).
Tháng 12/2013, ca tử vong vì Ebola đầu tiên được ghi nhận là một cậu bé 2 tuổi sinh sống tại ngôi làng Meliandou (Guinea). Đây cũng là mấu chốt để các nhà khoa học đến từ Viện Khoa học Robert Koch (Đức) tiến hành những nghiên cứu liên quan tới hoàn cảnh dẫn tới ca tử vong này. 

Loài dơi không đuôi có thể là nguồn gốc gây ra đại dịch Ebola - ảnh 1
 

 Dơi không đuôi có thể là nguồn gốc gây ra đại dịch Ebola. Ảnh: Flickr

Sau 4 tuần tiến hành điều tra hồi tháng 4/2014, các nhà nghiên cứu phát hiện ra trẻ em trong làng hay bắt và chơi với những chú dơi không đuôi sinh sống trên cây cách sân nhà cậu bé khoảng 50m, thậm chí loài dơi này còn bị săn về để chế biến làm thức ăn.

Các loài động vật hoang dã chính là vật chủ trung gian lý tưởng cho virus Ebola cư trú, điều đặc biệt là bản thân các vật chủ này không hề nhiễm bệnh dù cơ thể có mang những virus này. 

Và những kiểm tra trong phòng thí nghiệm đã cho thấy loài dơi không đuôi nói trên chính là một vật chủ trung gian lý tưởng bởi chúng có khả năng mang trong mình virus Ebola mà không bị nhiễm bệnh.

Tuy chưa nghiên cứu xác nhận trong tự nhiên cho thấy có virus Ebola tìm thấy trong những con dơi này, nhưng các nhà khoa học tin rằng loài dơi này là tác nhân góp phần gây ra dịch bệnh. 

Nghiêm trọng hơn, nếu loài dơi này thực sự là một trong các tác nhân thì đây sẽ là một mối lo ngại bởi hiện nay các thông tin về loài này như tập quán di cư, sinh sản, nguồn thức ăn, nơi trú ngụ ... đều rất ít. Điều này sẽ khiến cho việc xác định các nguy cơ do loài này mang lại cho con người trở nên khó khăn.

Theo vietnamplus.vn