Mất tiền để nhận giấy chứng nhận dỏm
(PL)- Giấy xác nhận sai mẫu quy định sẽ không có giá trị.

Số người được Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cấp giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) khá đông. Trong khi Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM chưa được Cục ATTP (Bộ Y tế) cấp lại giấy xác nhận đủ điều kiện tham gia giảng dạy, tập huấn ATTP nên giấy chứng nhận do trường này cấp không có giá trị.

Mẫu giấy chứng nhận gây thắc mắc

Chiều 13-9, Trung tâm Nghiên cứu thực phẩm và dinh dưỡng TP.HCM (trụ sở chính ở quận 1) phối hợp Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM (quận Gò Vấp) tổ chức tập huấn và kiểm tra kiến thức ATTP để cấp giấy xác nhận cho khoảng 20 học viên đang làm ở các nhà hàng, dịch vụ ăn uống, cơ sở nước đóng bình.

Sau khi đóng 300.000 đồng, mỗi học viên được phát quyển tài liệu bao gồm nội dung tập huấn và giới thiệu các văn bản luật, thông tư, nghị định liên quan ATTP. Tập huấn xong, mỗi học viên được Trung tâm Nghiên cứu thực phẩm và dinh dưỡng TP.HCM phát bộ câu hỏi đánh giá kiến thức ATTP gồm 40 câu trắc nghiệm để kiểm tra. Đến ngày 19-9, nhiều học viên được Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cấp Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về VSATTP (mẫu theo Quyết định 43/2005 của Bộ Y tế). Lúc này nhiều học viên mới thắc mắc vì thấy tên giấy chứng nhận này khác với Giấy xác nhận kiến thức về ATTP do một số đơn vị khác cấp (mẫu theo Thông tư liên tịch 13/2014 của liên bộ Y tế, NN&PTNT, Công Thương).

Mất tiền để nhận giấy chứng nhận dỏm - ảnh 1

Các học viên làm bài kiểm tra kiến thức ATTP do Trung tâm Nghiên cứu thực phẩm và dinh dưỡng TP.HCM phối hợp Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM tổ chức ngày 13-9. Ảnh: TRẦN NGỌC

Trường có hỏi nhưng Cục ATTP chưa trả lời

Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP (Sở Y tế TP.HCM), cho biết: Căn cứ vào Điều 9 Thông tư liên tịch 13/2014 thì chỉ có cơ quan quản lý nhà nước mới được tổ chức kiểm tra và cấp giấy xác nhận kiến thức về ATTP.

Ông Hòa cho biết thêm trước khi Thông tư liên tịch 13/2014 có hiệu lực (từ 24-5-2014) thì “Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về VSATTP” do Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cấp tạm thời được chấp nhận trong các ngành nghề sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của ngành y tế. Tuy nhiên, sau ngày 24-5, giấy xác nhận không đúng mẫu theo hướng dẫn của Thông tư liên tịch 13/2014 không có giá trị.

Trong khi đó, đại diện Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho biết căn cứ theo Quyết định 43/2005 của Bộ Y tế nên tháng 6-2007 trường được Cục ATTP cấp giấy xác nhận đủ điều kiện tham gia giảng dạy, tập huấn VSATTP. “Sau khi Thông tư liên tịch 13/2014 ban hành, trường có công văn gửi Cục ATTP hỏi xem trường còn được phép tập huấn và cấp giấy xác nhận kiến thức về ATTP nữa không nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời. Do chưa có thông báo chính thức từ Cục ATTP nên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM vẫn tiếp tục tổ chức tập huấn, cấp giấy” - vị này nói.

Phải tạm ngưng tập huấn, cấp giấy

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, TS Nguyễn Thanh Phong, Cục phó Cục ATTP, cho rằng việc Cục cho phép các trường ĐH, viện nghiên cứu tổ chức tập huấn kiến thức ATTP nhằm mục đích xã hội hóa, tạo điều kiện cho các đơn vị tham gia. Vì vậy sau khi Thông tư liên tịch 13/2014 có hiệu lực thì những đơn vị đã được Cục ATTP cấp giấy xác nhận đủ điều kiện tham gia giảng dạy, tập huấn kiến thức ATTP theo Quyết định 43/2005 trước đây phải làm lại thủ tục để được Cục ATTP cấp lại giấy xác nhận.

Ông Phong cho biết trong thời gian chờ Cục ATTP xem xét và cấp lại giấy xác nhận thì các trường ĐH, viện nghiên cứu… tạm ngưng việc tổ chức tập huấn, kiểm tra và cấp giấy xác nhận kiến thức về ATTP. “Hơn nữa, giấy xác nhận kiến thức về ATTP cấp cho học viên phải đúng mẫu của Thông tư liên tịch 13/2014. Nếu cấp khác mẫu là sai quy định” - ông Phong nói.

TRẦN NGỌC

Được biết trước đây việc quản lý ATVSTP do Bộ Y tế đảm nhận. Chính vì vậy bộ này mới ra Quyết định 43/2005 ban hành quy định yêu cầu kiến thức VSATTP đối với người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Điều 8 của quyết định nói trên cho phép các trường ĐH, viện nghiên cứu… tổ chức tập huấn VSATTP.

Thế nhưng hiện nay việc quản lý VSATTP được giao cho ba bộ Y tế, NN&PTNT, Công Thương. Điều 9 của Thông tư liên tịch 13/2014 có nội dung: “Cục ATTP (Bộ Y tế), Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) là đầu mối tham mưu và tổ chức thực hiện việc xác nhận kiến thức về ATTP thuộc lĩnh vực quản lý của bộ cho các cơ quan quản lý nhà nước của ngành ở trung ương và địa phương…”.

___________________________________

Trong thời gian chờ Cục ATTP xem xét cấp lại giấy xác nhận đủ điều kiện thì các trường ĐH, viện nghiên cứu… tạm ngưng việc tổ chức tập huấn, kiểm tra và cấp giấy xác nhận kiến thức về ATTP.

TS Nguyễn Thanh Phong, Cục phó Cục ATTP (Bộ Y tế)