Máu cung cấp cho người bệnh đang thiếu ở mức báo động
(PL)- Theo thông tin từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thì từ đầu tháng 6 đến nay, tình trạng thiếu máu điều trị cho bệnh nhân đang ở mức báo động, đặc biệt là nhóm máu A và O.

Hiện lượng máu dự trữ còn khoảng 5.000 đơn vị máu (đủ dùng trong khoảng một tuần), trong đó nhóm máu A chỉ còn 230 đơn vị (dưới ngưỡng an toàn hơn bảy lần). Lượng máu nhóm O (có thể truyền thay thế cho các nhóm máu) hiện còn bằng 80% mức an toàn và cũng đang có xu hướng giảm mạnh. Dự báo tình trạng thiếu máu còn kéo dài tới khi có hỗ trợ từ Hành trình đỏ 2015 (bắt đầu từ 5-7-2015).

“Tình trạng khan hiếm máu đang diễn ra tương đối phổ biến dù nhu cầu máu của bệnh nhân không tăng nhiều so với trung bình các tháng trước. Việc này có nguyên nhân là thiếu người hiến máu trong dịp hè…”. BS Phạm Tuấn Dương - Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, phụ trách Trung tâm Truyền máu Hà Nội, lý giải.

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương là một “ngân hàng máu” lớn nhất khu vực miền Bắc, tiếp nhận máu tại các bệnh viện 12 tỉnh, TP.

PHI HÙNG