Máy bay quay đầu khẩn cứu thai phụ người nước ngoài
(PLO)- Khi đang trên đường lăn chuẩn bị cất cánh, cơ trưởng đã quyết định quay đầu máy bay để cấp cứu một nữ hành khách người nước ngoài đang mang thai.

Chiều 17-5, hãng hàng không Jetstar Pacific cho biết một sự việc hy hữu vừa xảy ra trên chuyến bay BL581 chở gần 150 hành khách từ Đà Nẵng đi TP.HCM ngày 16-5.

Cơ trưởng chuyến bay BL581 đã quyết định quay đầu máy bay đang trên đường băng chuẩn bị cất cánh để cấp cứu một thai phụ mang quốc tịch Cộng hòa Czech.

Cụ thể, khoảng 7 giờ 55 sáng 16-5, khi chuyến bay BL581 đã hoàn thành thủ tục nhận khách, chuẩn bị cất cánh thì có một nữ hành khách quốc tịch Czech ở số ghế 17B đứng dậy khỏi ghế, ra hiệu muốn đi vệ sinh.  

Máy bay quay đầu khẩn cứu thai phụ người nước ngoài - ảnh 1
Máy bay quay đầu bay trở lại sân bay Đà Nẵng. Ảnh: TS

Theo quy định, để bảo đảm an toàn trong trường hợp máy bay đang trên đường chuẩn bị cất cánh, cửa nhà vệ sinh trước đó phải được kiểm tra chắc chắn không có người và được đóng lại.

Tuy nhiên, nữ hành khách không biết tiếng Anh, chỉ nói được hai từ “baby”. Do đó, tiếp viên đã liên lạc tổ lái cho phép hành khách vào buồng vệ sinh.

Sau khi vào buồng vệ sinh, nữ hành khách mở cửa gọi tiếp viên và liên tục ra chỉ dấu về thai nhi. Nhận thấy khách có dấu hiệu xuất huyết, tiếp viên trưởng lập tức thiết lập quy trình ứng phó khẩn cấp, thông báo cơ trưởng dừng máy bay, liên lạc với sân bay để bố trí xe cứu thương và bác sĩ đồng thời cùng phi hành đoàn hỗ trợ cho hành khách.

Cơ trưởng sau khi được thông báo tình hình đã nhanh chóng quyết định quay đầu máy bay trở lại. Đồng thời liên lạc với sân bay yêu cầu được cập vào ống lồng thay vì sân đỗ như thường lệ để có thể chuyển khách ra xe cấp cứu bằng xe cáng cứu thương.

Máy bay quay đầu khẩn cứu thai phụ người nước ngoài - ảnh 2
Năm 2016, một bé trai cũng được sinh ngay trên máy bay BL590 của hãng hàng không này. Ảnh: TS

Nữ hành khách sau đó được đưa vào cấp cứu tại BV Hoàn Mỹ gần sân bay Đà Nẵng với dấu hiệu dọa sẩy thai và được chăm sóc đặc biệt.

Hiện sức khỏe của nữ hành khách đã ổn định, để bảo đảm theo yêu cầu điều trị và theo dõi thai nhi, bác sĩ yêu cầu hành khách tiếp tục ở lại chăm sóc cho đến khi có thể ra viện.

Được biết nữ hành khách đã mang thai 11 tuần tuổi, đang trong hành trình đi du lịch cùng nhóm khách sáu người. Nữ hành khách và người thân ở lại chăm sóc được Jetstar Pacific hỗ trợ chuyển đổi vé miễn phí, chờ sức khỏe ổn định để tiếp tục bay trở lại.

Trước đó, ngày 4-3-2016, một sản phụ cũng đã sinh hạ thành công bé trai ở độ cao 10.000 m với sự trợ giúp của phi hành đoàn BL590 hãng hàng không này.

HOÀI AN