Mề đay nổi từng dề do tùy tiện uống thuốc cảm
(PLO)- “Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ-ITO Đồng Nai vừa điều trị tình trạng biến dạng khuôn mặt do dị ứng thuốc cho chị TTHH (27 tuổi, Bình Dương)”.

Sáng 8-2, bác sĩ (BS) Nguyễn Viết Hợi, Trưởng khoa Nội tổng hợp BV Hoàn Mỹ-ITO Đồng Nai, cho biết thông tin trên.

Trước đó, chị H. đến BV nói trên trong tình trạng toàn thân nổi nốt mẩn đỏ, ngứa, bưng mủ. Chị H. cho biết do đau đầu, sốt nên mua thuốc uống ở tiệm gần nhà.

Sau khi uống hai liều, chị H. phát hiện mề đay nổi toàn thân, ngứa, môi sưng, biến dạng khuôn mặt nên đến BV gần nhà để khám. Tại đây, BS chẩn đoán chị H. bị sởi và cho thuốc uống. Do bệnh tình không giảm, các nốt mẩn đỏ càng nổi nhiều và bưng mủ nên chị H. tìm đến BV Hoàn Mỹ-ITO Đồng Nai.

Mề đay nổi từng dề do tùy tiện uống thuốc cảm - ảnh 1

Chị H. nổi mề đay từng dề do dị ứng thuốc. Ảnh: PHƯƠNG TRÀ

Tại đây, BS chẩn đoán chị H. bị dị ứng nhóm kháng sinh cephalosporin. Sau vài ngày điều trị, các nốt mẩn đỏ biến mất, không còn hiện tượng sưng tấy.

Theo BS Hợi, chị H. có thể bị suy thận cấp, suy gan cấp, thậm chí có thể bị suy đa phụ tạng nếu không được điều trị kịp thời.

BS Hợi khuyên không nên tự ý mua thuốc uống khi chưa được BS khám. Đặc biệt đối với các bệnh phổ biến như đau nhức, cảm cúm. Những người có tiền căn dễ bị dị ứng, viêm mũi xoang dị ứng, cơ địa dị ứng càng không nên tự ý mua thuốc uống.

“Sau khi dùng thuốc, nếu nổi mề đay, ngứa, tức ngực, khó thở phải đến BS ngay. Nếu có tiền sử dị ứng một số thành phần của thuốc thì nên cung cấp thông tin để BS lưu ý khi tiến hành điều trị. Nếu dùng cả thuốc Đông y và Tây y thì cách ít nhất hai tiếng sau khi uống từng loại thuốc và phải hỏi ý kiến BS trước khi dùng” - BS Hợi lưu ý.


TRẦN NGỌC