Mổ nội soi lấy vòng tránh thai lạc vào ổ bụng
(PLO) – Ngày 23-10, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ (Đà Nẵng) cho biết, vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật mổ nội soi lấy vòng tránh thai bị lạc vào ổ bụng.

Trước đó, bệnh nhân T.T.T.S (quê Quảng Nam) nhập viện trong tình trạng bị đau tức bụng sau khi đã đặt vòng tránh thai được hai tuần. Kết quả siêu âm và chụp X-quang không phát hiện vòng tránh thai trong tử cung mà nằm trong ổ bụng (đoạn đại tràng trái, được mạc nội lớn bọc lại thành một khối).

Bằng kỹ thuật mổ nội soi ổ bụng, các bác sĩ đã tiến hành gỡ mạc nối và lấy vòng ra. Theo các bác sĩ khoa sản Bệnh viện Hoàn Mỹ, phương pháp phẫu thuật này không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này của bệnh nhân.

Mổ nội soi lấy vòng tránh thai lạc vào ổ bụng - ảnh 1
Phẫu thuật gắp chiếc vòng tránh thai ra khỏi ổ bụng. Ảnh: BVHM 

“Có khoảng 2-5% trường hợp rơi dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) ra ngoài trong ba tháng đầu sau đặt. Nguy hiểm hơn, trường hợp lạc vòng trong ổ bụng không được phát hiện kịp thời sẽ gây hiểm như: ruột mạc nội sẽ quấn lấy vòng, gây thủng ruột, biến chứng dẫn đến viêm phúc mạc dễ nhiễm trùng huyết hoặc vòng tránh thai sẽ chui vào các tạng trong ổ bụng gây tử vong” Bác sĩ Huỳnh Công Tấn – Trưởng khoa sản, Bệnh viện Hoàn Mỹ cho biết.

TẤN TÀI