Một phụ nữ Hàn Quốc nhiễm virus Zika sau khi trở về từ TP.HCM
(PLO)- Ngày 8-5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết Hàn Quốc vừa ghi nhận trường hợp một phụ nữ 25 tuổi nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam hôm 1-5. 

Người phụ nữ này đã đến khám tại BV Trường ĐH Catholic Incheon Saint Mary vào ngày 4-5 với biểu hiện sốt nhẹ, phát ban và đau khớp. Ngày 7-5, kết quả xét nghiệm khẳng định bệnh nhân này nhiễm virus Zika.

Bệnh nhân từng làm việc tại TP.HCM từ ngày 10 đến 30-4; trong thời gian này có bị muỗi đốt và đến ngày 28-4 có biểu hiện phát ban. Như vậy, “có thể bệnh nhân bị nhiễm virus Zika tại Việt Nam trong bối cảnh TP.HCM đã ghi nhận trường hợp nhiễm virus Zika tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 vào đầu tháng 4-2016” - Cục Yy tế dự phòng cho biết.

Hiện nay, Cơ quan đầu mối Điều lệ Y tế quốc tế của Việt Nam đã liên hệ với Cơ quan đầu mối của Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương để đề nghị Cơ quan đầu mối Hàn Quốc cung cấp thêm thông tin chi tiết về nơi làm việc, nơi ở của bệnh nhân trong thời gian ở Việt Nam cũng như nơi bệnh nhân hay tới thăm để khoanh vùng điều tra, giám sát tại Việt Nam.

Để chủ động phòng, chống bệnh do virus Zika, Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng muỗi đốt, tích cực tham gia các hoạt động diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) tại cộng đồng. Những người có biểu hiện bệnh như sốt, phát ban, đau nhức cơ, khớp, đau mắt đỏ nên đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

ĐỨC MINH