Một phụ nữ trẻ hôn mê do đái tháo đường khởi phát tối cấp
(PLO)- Chiều 9-10, BV Nhân dân 115 TP.HCM cho biết nơi đây vừa điều trị một bệnh nhân trẻ tuổi bị hôn mê do đái tháo đường tuýp 1 (thể tối cấp).

Trước đó, BV nói trên tiếp nhận chị CNB (29 tuổi, ở TP.HCM) trong tình trạng lừ đừ, lơ mơ. Chị B. cho biết do thấy trong người mệt mỏi, sốt nhẹ nên tự mua một liều thuốc hạ sốt uống và xông hơi bằng lá cây. Do tình trạng không cải thiện, nôn ói sau ăn, lơ mơ nên chị B. đến BV địa phương khám. Chẩn đoán chị B. hôn mê do đái tháo đường khởi phát tối cấp nên BV này chuyển đến BV Nhân dân 115.

Một phụ nữ trẻ hôn mê do đái tháo đường khởi phát tối cấp  - ảnh 1
Chị B. đang được điều trị ở bệnh viện. Ảnh: BV CUNG CẤP

Tại đây, các bác sĩ (BS) ghi nhận chị B. lơ mơ, dấu véo da đàn hồi chậm, tim đều rõ, bụng mềm, gan lách không to. Các BS chẩn đoán chị B. hôn mê do đái tháo đường tuýp 1 (thể tối cấp). Chị B. được theo dõi nhiễm trùng đường hô hấp trên và suy thận cấp trước thận. Chị B. được điều trị bằng cách điều chỉnh nước điện giải, insulin và kháng sinh.

Sau khi điều trị chị B. tiếp xúc tốt, ăn uống bình thường, không sốt.

Một BS khoa Nội tiết BV Nhân dân 115 cho biết người trẻ tuổi vẫn có thể bị đái tháo đường mới xuất hiện. Điều đáng nói bệnh có thể khởi phát tối cấp mà hoàn toàn không có bốn triệu chứng kinh điển (tiểu nhiều, khát nhiều, uống nhiều và sụt cân nhiều).

“Do vậy, cần làm xét nghiệm đường huyết thường quy. Nếu phát hiện rối loạn tri giác thì nên làm ngay xét nghiệm đường huyết mao mạch để xử trí kịp thời” - vị BS này khuyên.

“Đối với người bệnh: Khi bị bệnh nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Không nên tự ý mua và sử dụng thuốc một cách tùy tiện vì có thể làm cho bệnh lý bị phát hiện trễ và dẫn đến tình trạng trầm trọng hơn” - vị BS này lưu ý.

TRẦN NGỌC