Mỹ: Báo động số người ngộ độc do rau quả
(PL)- Mỗi năm ở Mỹ xảy ra hàng triệu ca ngộ độc thực phẩm. Theo một báo cáo mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng, chống dịch bệnh Mỹ (CDC), thực phẩm sản xuất, chế biến là thủ phạm gây ra gần một nửa số ca ngộ độc (trứng và sản phẩm từ sữa gây 20%, thịt và gia cầm gây 22%, hải sản gây 6%).
Thủ phạm của hơn một nửa số ca ngộ độc còn lại là rau quả. Hay có thể hình dung bò, cá, gia cầm không khiến người ta ngộ độc nhiều bằng những món rau trộn dầu giấm. Báo cáo của CDC được xây dựng từ phân tích các dữ liệu ngộ độc thực phẩm ở Mỹ từ năm 2008 đến 2012.

Mỹ: Báo động số người ngộ độc do rau quả  - ảnh 1

Theo TS Chris Braden của CDC, lý do trước tiên là vì càng ngày thói quen ăn sống rau quả mà không trải qua bước nấu nướng để hạn chế và loại bỏ các chất gây ngộ độc càng phát triển. Trong khi đó, nhiều nông trại sơ chế, cắt nhỏ sẵn rau quả nhưng không loại bỏ hết được vi khuẩn, người mua mang về sử dụng luôn, hay rau quả ngày càng xuất hiện nhiều loại vi khuẩn không thể tẩy rửa sạch bằng nước. Dù sao ích lợi của việc ăn rau quả vẫn lớn hơn rất nhiều so với rủi ro bị ngộ độc, cho nên tốt nhất mọi người nên chú ý khi mua và chế biến rau quả cẩn thận, đúng cách.

THIÊN ÂN