Mỹ siết tiêm ngừa cho trẻ
(PL)- Theo hãng tin Reuters (Mỹ), hiện nhiều bang ở Mỹ đang chuẩn bị ra luật cấm cha mẹ không được tránh né tiêm ngừa cho con.
Sở dĩ có động thái này vì hiện hơn chục bang ở Mỹ (California, Oregon, Washington…) đang bị dịch sởi hoành hành, tổng số trẻ bị bệnh đã là 120 trẻ từ khi dịch khởi phát từ TP Anaheim (California) tháng 12-2014. Ngày 5-2, một nhà trẻ ở TP Chicago (bang Illinois) phát hiện có năm trẻ bị sởi.

Mỹ siết tiêm ngừa cho trẻ - ảnh 1

Ở Mỹ hiện có khoảng 20 bang vẫn không cấm cha mẹ không tiêm ngừa cho con. Bên cạnh lý do sức khỏe không thuận lợi cho tiêm ngừa, vẫn có rất nhiều cha mẹ chọn không tiêm ngừa cho con vì lo ngại không an toàn, bị tác dụng phụ.
Mỹ đã từng tuyên bố thanh toán bệnh sởi từ năm 2000 sau hàng thập niên tập trung phát triển các chiến dịch tiêm ngừa. Dịch quay trở lại vài năm gần đây. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ, năm 2014 Mỹ có tổng cộng 644 ca sởi ở 27 bang. Bang quyết liệt nhất trong xúc tiến ra luật này là California, có tới 99/120 ca bị bệnh trong mùa dịch này.
ĐĂNG KHOA