Năm triệu chứng chính cảnh báo bệnh ung thư đại trực tràng
Theo số liệu thống kê của Globocan (một dự án của Tổ chức nghiên cứu Bệnh ung thư Toàn cầu), ung thư đại trực tràng là loại ung thư đứng hàng thứ 5 trong số các loại ung thư thường gặp tại Việt Nam. Có 5 triệu chứng chính để phát hiện sớm căn bệnh này.
Năm triệu chứng chính cảnh báo bệnh ung thư đại trực tràng - ảnh 1Bác sỹ khám sức khỏe cho người bệnh. (Ảnh: TTXVN)
Theo thống kê trên, hàng năm, số ca mắc mới ung thư đại trực tràng tại Việt Nam có hơn 8.700 ca và số ca tử vong là gần 6.000 người.

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo khoa học tiến bộ của điều trị ung thư đại trực tràng di căn, do Bệnh viện Bạch Mai và Văn phòng đại diện Hoffman-La Roche tại Việt Nam tổ chức chiều 21/11, tại Hà Nội.

Theo các chuyên gia về ung bướu, ung thư đại trực tràng (ung thư ruột già) thực sự đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. 

Phát biểu tại hội thảo, giáo sư Mai Trọng Khoa, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu cho hay, thống kê tại bệnh viện cho thấy, đa số các trường hợp ung thư đại trực tràng khi đến bệnh viện được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, khi bệnh đã ở tình trạng di căn. Chính vì vậy tình trạng bệnh khi phát hiện muộn ảnh hưởng khá lớn đến việc điều trị, khả năng chữa khỏi không cao, chi phí điều trị tốn kém…

Ông Khoa cho hay, trong 10 năm qua, các kỹ thuật điều trị ung thư đại trực tràng đã có nhiều tiến bộ đáng kể, đặc biệt là những công nghệ chuyên sâu về sinh bệnh học phân tử của ung thư đại trực tràng làm cơ sở cho sự ra đời và phát triển của liệu pháp điều trị nhắm trúng đích phân tử từ năm 2004. 

Hiện nay, các kỹ thuật hóa chất điều trị tại các bệnh viện ung bướu của Việt Nam đã được cập nhật kịp thời, ngang tầm với các nước trong khu vực.

Tại hội thảo, bên cạnh sự tham dự của nhiều chuyên gia y tế Việt Nam hàng đầu trong lĩnh vực chuyên ngành ung bướu, hội nghị có sự chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm của giáo sư Hans Joachim Schmol - chủ nhiệm bộ môn ung bướu-huyết học tại Trường đại học Martin Luther (Đức), Ủy viên ban chấp hành Hiệp hội ung thư nội khoa châu Âu (ESMO).

Ông Hans Joachim Schmol đã chia sẻ những kinh nghiệm các liệu pháp bổ trợ cho ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm, ung thư tế bào mầm… cho các bác sỹ và chuyên gia ung bướu của Việt Nam.

Giáo sư Khoa cho hay, ung thư đại trực tràng hoàn toàn có thể chữa trị nếu người bệnh được phát hiện kịp thời, phát hiện sớm. Việc tầm soát phát hiện sớm ung thư đại trực tràng là yếu tố tiên quyết để chữa khỏi căn bệnh này./.

 Ung thư đại trực tràng thường có 5 triệu chứng cảnh báo chính gồm: Rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón không rõ nguyên nhân), phân có máu, đau bụng không rõ nguyên nhân, chán ăn, sụt cân. Bệnh xuất hiện nhiều ở những người trung niên, trên 50 tuổi. Những người tuổi càng lớn thì nguy cơ mắc bệnh này càng cao.

Để phát hiện ung thư đại trực tràng, cách hiệu quả nhất là người dân cần đi khám sức khỏe định kỳ để tầm soát căn bệnh này sớm thông qua xét nghiệm máu, nội soi toàn bộ đại tràng, siêu âm… nhằm phát hiện các dấu hiệu bất thường sớm.

Đặc biệt, bệnh ung thư đại trực tràng có gen di truyền, nên đối với người bệnh mà gia đình đã có người mắc bệnh này thì nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm.


Theo vietnamplus