Để chủ động phòng chống dịch bệnh cúm và dịch bệnh khác trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi, ngày 25-12, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long có văn bản gửi UBND các tỉnh, TP yêu cầu tăng cường các hoạt động phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn sự phát sinh và bùng phát của dịch bệnh trong mùa đông xuân, đặc biệt đối với dịch cúm A(H5N1), cúm A(H5N6). Đồng thời ngăn chặn sự xâm nhập của cúm A(H7N9) và các loại cúm khác vào Việt Nam.

Ngăn dịch bùng phát trong mùa đông xuân - ảnh 1
 

Hình minh họa.

Theo ông Long, trong dịp Tết, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao sẽ làm gia tăng việc buôn bán, vận chuyển và giết mổ gia cầm không đảm bảo. Ngoài ra thời tiết mùa đông xuân tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa và ngộ độc thực phẩm phát sinh và phát triển.

Ông Long cũng yêu cầu Sở Y tế tăng cường các hoạt động giám sát tại cộng đồng và tại cửa khẩu, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch xâm nhập, lây lan ra diện rộng.

Phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Tổ chức tốt việc thanh kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt tại chợ đầu mối, các chợ, điểm bán thực phẩm phục vụ Tết, các nhà hàng, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm và tại các bếp ăn tập thể đông người.

Tổ chức trực dịch 24/24 giờ trong các ngày nghĩ lễ, tết để theo dõi, nắm bắt tình hình dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, chỉ đạo các đơn vị trực và báo cáo tình hình dịch bệnh theo đúng quy định.

Ông Long cũng đề nghị UBND các tỉnh, TP chỉ đạo Sở NN&PTNT tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch ở động vật, đặc biệt là cúm ở gia cầm nhầm xử lý triệt để dịch không để lây nhiễm sang người.

Thực hiện hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển, kinh doanh gia cầm và các sản phâm gia cầm nhập khẩu trái phép, thực hiện tốt các hoạt động bắt giữ, tiêu hủy gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, thực phẩm không đảm bảo an toàn.

Theo thông báo của Cục Thú Y, Bộ NN&PTNT, hiện nay dịch cúm A(H5N1) đang xảy ra trên đàn gia cầm tại ba xã thuộc ba huyện cùa tình Trà Vinh và Vĩnh Long. Dịch cúm A (H5N6) đang xảy ra trên đàn chim cút tại xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.

Tại Trung Quốc, dịch cúm A (H7N9) lưu hành trên gia cầm và gây bệnh trên người từ năm 2013, số trường hợp mắc gia tăng vào các tháng mùa đông xuân. Tháng 4-2014, ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên ờ người do cúm A(H5N6).