Ngày 9-12, Bộ Y tế có công điện gửi Sở Y tế các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực miền Trung, về việc triển khai công tác ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai các phương án bảo vệ hoặc di dời các cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại các vùng trũng, thấp hoặc có nguy cơ ngập úng, sạt lở đất.

Yêu cầu Sở Y tế các tỉnh chỉ đạo các cơ sở y tế triển khai ngay công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm tại những nơi bão đã đi qua, đề phòng dịch bệnh có thể phát sinh sau mưa lũ như sốt xuất huyết, tiêu chảy, đau mắt đỏ…

Chỉ đạo các cơ sở y tế tổ chức trực ban, sẵn sàng cấp cứu cho nạn nhân bị ảnh hưởng do mưa lũ, úng lụt, sạt lở đất, lũ quét gây ra.

Bộ cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ chuẩn bị sẵn sàng thuốc men, hóa chất, thiết bị phương tiện phòng chống lũ lụt, bão và phân công các đội y tế cơ động, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.