ThS-BS Dương Duy Trang, Trưởng Đơn vị Tim mạch can thiệp, bệnh viện (BV) Bình Dân (TP.HCM), cho biết mới đây BV tiếp nhận một nam thanh niên chưa đầy ba mươi tuổi trong tình trạng hai ngón tay tím tái, sắp hoại tử, cử động khó khăn. Đặc biệt bệnh nhân là người nghiện thuốc lá nặng

Qua siêu âm chẩn đoán, bệnh nhân có hiện tượng bị tắc động mạch quay bên tay trái. Nhờ cấp cứu kịp thời bằng cách nong động mạch mà giữ lại được bàn tay, không phải cắt bỏ. 

Nghiện thuốc lá nặng, nam thanh niên suýt bị cắt tay - ảnh 1
Một ca can thiệp mạch máu được thực hiện tại BV Bình Dân

Theo ThS-BS Trang, các nghiên cứu khoa học cho thấy hút thuốc lá dễ gây xơ vữa động mạch, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tắc mạch tay, chân, động mạch thận ở những người trẻ (dưới 65 tuổi). Còn với người trên 65 tuổi, hút thuốc thường xuyên làm tăng nguy cơ phình động mạch chủ bụng. “Phình động mạch chủ bụng khó nhận biết do không có triệu chứng điển hình. Một lúc nào đó nó sẽ đột nhiên vỡ, khiến bệnh nhân tử vong do chảy máu ồ ạt, trụy mạch, sốc...", BS Trang cho hay. 

Điều trị phình động mạch chủ có hai phương pháp là mổ hở và đặt ống ghép nội mạch. Đặt ống ghép nội mạch có chi phí cao hơn nhưng có nhiều ưu điểm giúp người bệnh tránh một cuộc mổ lớn với đường mổ dài ở ngực hay bụng với nguy cơ chảy máu cao, giúp người bệnh hồi phục nhanh, ít đau, rút ngắn thời gian nằm viện và không cần sự trự giúp của máy tuần hoàn ngoài cơ thể đối với túi phình ở ngực. Với những ưu điểm này, hơn 70% các trường hợp phình động mạch trên thế giới được điều trị bằng can thiệp nội mạch thay vì mổ hở.

Hiện BV Bình Dân đã triển khai can thiệp mạch, thực hiện thành công nhiều kỹ thuật cao, đặt stent ở các vị trí khó giúp loại bỏ túi phình động mạch chủ, động mạch tạng, tĩnh mạch chủ và can thiệp mạch đặt stent điều trị chấn thương động mạch ngoại biên… cho nhiều bệnh nhân và thu được kết quả khả quan.