Ngủ gật gây tai nạn ban ngày có thể do ngưng thở khi ngủ
(PLO)- Ngáy to, nhức đầu buổi sáng, dễ cáu gắt, ngủ gà ngủ gật vào ban ngày… là một trong 80 triệu chứng khác nhau của bệnh lý ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ mà hầu hết người bệnh đều cho là rối loạn bình thường.

Đó là thông tin được PGS-TS-BS Ngô Minh Xuân - Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM đưa ra tại buổi Hội thảo khoa học Y học giấc ngủ với chủ đề “Hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ từ chẩn đoán đến điều trị, cập nhật 2018”. Hội thảo do Bộ môn Y học gia đình, phối hợp cùng Phòng khám đa khoa của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức sáng 15-2.

Theo PGS Xuân, hiện nay vấn đề rối loạn giấc ngủ rất phổ biến không chỉ tại Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 10% trong số những người có triệu chứng nhận biết được tình trạng, được khám và điều trị, 90% còn lại không biết được tình trạng bệnh.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề, thậm chí có thể tử vong trong khi ngủ…

Ngủ gật gây tai nạn ban ngày có thể do ngưng thở khi ngủ - ảnh 1
Bệnh nhân đang được bác sĩ tư vấn về điều trị rối loạn giấc ngủ tại phòng khám đa khoa Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Ảnh: HL

PGS Xuân cho biết rối loạn giấc ngủ có nhiều dạng như ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (NTKNDTN), ngưng thở lúc ngủ do rối loạn trung tâm thần kinh trung ương và ngưng thở khi ngủ hỗn hợp. Trong đó NTKNDTN chiếm tỉ lệ cao nhất và phổ biến nhất. Bệnh lý này thường có triệu chứng điển hình như ngáy to, nhức đầu buổi sáng, mất tập trung, dễ cáu gắt, ngủ gà ngủ gật vào ban ngày… 

PGS Xuân lưu ý: “Theo thống kê, triệu chứng của NTKNDTN có thể lên tới 80 triệu chứng khác nhau, tuy nhiên người bệnh thường cho đó là những rối loạn bình thường, không đến cơ sở y tế thăm khám và điều trị. Trong một số trường hợp, người bệnh có thể gặp phải những tai nạn không mong muốn khi tham gia giao thông hoặc lao động. Ngoài những tai nạn trong cuộc sống, NTKNDTN có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm về tim mạch, thần kinh, trầm cảm, đặc biệt có thể dẫn đến đột quỵ, gây tử vong trong đêm”, PGS Xuân cho biết.

Cũng theo PGS Xuân, NTKNDTN là bệnh lý không chỉ ở nam giới mà cũng xuất hiện nhiều ở nữ giới. Ở những người trẻ dưới 30 tuổi, thống kê cho thấy có tới 40% nam giới có những vấn đề về giấc ngủ, nữ giới trong độ tuổi này có khoảng 20% mắc những biểu hiện tương tự.

Với độ tuổi ngoài 60 tuổi, tỉ lệ nam giới ngáy, mất ngủ lên tới 60%, nữ giới khoảng 40%. Đặc biệt, đối với những người có thể trạng béo phì thì nguy cơ NTKNDTN có thể tăng gấp ba lần so với bình thường. Ngoài ra, những người có thói quen sử dụng thuốc lá, rượu bia, chất gây nghiện, chất an thần… cũng có nguy cơ cao mắc bệnh lý này.

Nhận định được vai trò cần thiết của việc phát hiện và điều trị sớm rối loạn giấc ngủ, trong quý I-2019, phòng khám đa khoa Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ triển khai trung tâm chẩn đoán và điều trị rối loạn giấc ngủ. Trung tâm được đầu tư hiện tại là cơ sở khám, điều trị chuyên sâu về rối loạn giấc ngủ, cơ sở giảng dạy thực hành, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế trong chuyên ngành y học giấc ngủ. 

 

HOÀNG LAN