Người phụ nữ vừa được các bác sĩ BV ĐH Y Dược TP.HCM phẫu thuật khối bướu cổ nặng hơn 0,5 kg năm nay 74 tuổi, sống ở Bình Phước. Sau mổ, bà đã nằm ngủ bình thường lại được.

Ngủ ngồi suốt 2 năm vì mang bướu cổ nặng 0,5 kg - ảnh 1
Bệnh nhân 74 tuổi đã nằm ngủ được sau hai năm phải ngủ ngồi vì bướu cổ nặng 0,5 kg. Ảnh: HL

Được biết bà bị bướu cổ cách đây gần 50 năm và từng cắt bỏ bướu nhưng không được cắt bỏ hoàn toàn nên bướu ngày càng lớn hơn. Khối bướu to với trọng lượng hơn 0,5 kg chèn ép khiến bà khó thở, khó nuốt, khàn tiếng, run tay chân, đặc biệt khi ngủ nên bà phải ngủ ngồi gần hai năm nay.

Ngoài ra, bà còn nghiện thuốc lá nặng khi hút 1,5 gói/ngày. Tại BV ĐH Y Dược TP.HCM, bà được chẩn đoán suy tim phải, tăng áp động mạch phổi nặng do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính xuất phát từ việc hút thuốc lá lâu năm và được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối bướu.

BS Bùi Thế Dũng, Trưởng khoa Nội tim mạch của BV, cho biết tình trạng suy tim của bệnh nhân có nguyên nhân chính là bướu giáp quá to chèn ép đường thở, nếu để lâu có nguy cơ tử vong nên phải phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo tình trạng bướu cổ chèn ép các cơ quan khác xảy ra khi người bệnh để bướu phát triển to trong thời gian dài mà không phẫu thuật cắt bỏ. Người bệnh bướu cổ cần đi khám sáu tháng/lần để được xác định khối bướu có gây chèn ép các cơ quan khác hay không, từ đó đưa ra chỉ định điều trị phù hợp. Người bệnh đã cắt bỏ bướu giáp cũng nên tái khám thường xuyên để được bác sĩ theo dõi.