Người bệnh sẽ không cần đi xa
(PL)- “Đến nay một số bệnh viện (BV) vệ tinh đã làm chủ được các kỹ thuật y tế cao do BV hạt nhân chuyển giao” - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh tại hội nghị sơ kết thực hiện đề án BV vệ tinh sáng 16-4 tại Hà Nội.

Bộ trưởng Tiến nhận xét đây là việc làm thiết thực, giúp người bệnh, nhất là người bệnh nghèo được tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật cao, qua đó hạn chế bệnh nhân chuyển viện, góp phần giảm tải cho các BV tuyến trên.

Báo cáo Bộ Y tế cho biết sau hai năm thực hiện đề án BV vệ tinh, hiện có 14 BV hạt nhân trực thuộc Bộ Y tế và Sở Y tế TP.HCM đã chuyển giao gần 300 kỹ thuật cho 47 BV tuyến dưới. Nhờ đó đã có khoảng 37,5% bệnh nhân ở các BV vệ tinh không còn chuyển lên tuyến trên.

“Thời gian tới chúng tôi sẽ phát triển thêm BV vệ tinh tại các tỉnh khác, tập trung vào năm chuyên khoa: tim mạch, ngoại chấn thương, ung bướu, sản, nhi. Cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc của các BV này sẽ không kém tuyến trung ương, nhân dân sẽ không cần phải đi xa để chữa bệnh” - bà Tiến nói.

Cũng theo bà Tiến, Bộ Y tế quyết tâm xây dựng môi trường BV xanh, sạch, đẹp; hạn chế tình trạng bệnh nhân ra nước ngoài chữa bệnh.

HUY HÀ