Ngày 20-4, bác sĩ (BS) Nguyễn Minh Khải, Giám đốc BV Mắt TP.HCM, cho biết từ tháng 4-2019, bệnh viện (BV) Mắt TP.HCM áp dụng công nghệ Presbyond để điều trị lão thị. Bệnh nhân sẽ được điều trị miễn phí lão thị bằng phương pháp nói trên nếu kết hợp với điều trị các tật khúc xạ khác như cận, loạn, viễn…

Theo BS Khải, công nghệ Presbyond là kết hợp giữa phẫu thuật khúc xạ bằng laser trên giác mạc với việc tác động vào thành phần quang sai bậc cao của mắt nhằm tăng chiều sâu trường nhìn nét dể duy trì chất lượng thị giác cho bệnh nhân.

Người bị lão thị khỏi cần kính mà vẫn nhìn rõ                  - ảnh 1

Một bệnh nhân bị lão thị đang được điều trị bằng phương pháp Presbyond. Ảnh: CTV

“Presbyond dùng laser excimer tạo ra cầu sai sinh lý tự nhiên cho mắt để tăng phạm vi tác động nhiều hơn so với phẫu thuật đơn thị bằng laser thông thường” – BS Khải giải thích.

BS Khải giải thích thêm: “Trong phương pháp này, BS sẽ chủ động tạo thị lực tốt cho mắt chủ đạo để nhìn rõ vật ở xa và mắt không chủ đạo để nhìn rõ vật ở gần. Khi kết hợp hai mắt, người bệnh sẽ có một khoảng thị giác tốt không chỉ cho những hoạt động nhìn xa (lái xe, màn hình chiếu phim…), nhìn gần (đọc sách, may vá…) mà cả ở vùng trung gian (màn hình vi tính, bảng điều khiển xe ô tô…)”.

“Như vậy, ưu điểm của Presbyond tạo nên vùng nhìn linh hoạt, thoải mái với biên độ trải dài từ khoảng cách xa đến gần. Điều này tạo thuận tiện cho mọi hoạt động của bệnh nhân mà không cần phụ thuộc vào cặp kính” – BS Khải đút kết.