Người có tỉ lệ vòng eo lớn dễ có nguy cơ đột quỵ tim
(PLO) - Những người có sở thích ăn đường, uống bia sẽ có nguy cơ tim mạch nghiêm trọng hơn gấp 2 lần người có vòng eo nhỏ hơn. Một nghiên cứu mới đây cho thấy, lớp mỡ ở bụng liên quan đến nguy cơ sự cố tim mạch bất ngờ, có thể dẫn đến tử vong. 

Theo báo cáo của Tạp chí Y học Anh, sự cố trụy tim xảy ra khi tim đột ngột mất chức năng, nhanh chóng làm giảm lượng máu lưu thông trong cơ thể, kể cả não. Các bằng chứng cho thấy rằng lớp mỡ chất chứa trong phần quanh eo có thể gây ra nguy cơ này.

Người có tỉ lệ vòng eo lớn dễ có nguy cơ đột quỵ tim - ảnh 1
 

Rủi ro được xác định bằng tỉ lệ eo – hông, lấy số đo vòng bụng chia cho số đo vòng eo. Các nhà nghiên cứu đã thấy rằng, những người có tỉ lệ eo-hông lớn nhất có nguy cơ bệnh tim cao gấp 2 lần người có tỉ lệ bình thường.

Chất béo tập trung quanh dạ dày và các cơ quan nội tạng quan trọng nguy hiểm hơn là tập trung ở hông hay đùi.

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm y tế Veterans Affairs, ở Minneapolis, Minnesota, đã nghiên cứu gần 15.000 người đàn ông và phụ nữ trung niên trong độ tuổi từ 45 và 64. Những người này tham gia vào nghiên cứu rủi ro xơ vữa động mạch từ năm 1987. Tất cả đều trải qua những đợt đánh giá sức khỏe chi tiết trong các giai đoạn 1987-1989, 1990-92, 1993-95, 1996-98 và 2011-13.

Trong quá trình theo dõi, trung bình mỗi 12,5 năm có một ca tử vong do trụy tim đột ngột xảy ra.

Tính trung bình, những người bị ảnh hưởng vào khoảng 50 tuổi, 2/3 là nam giới và 40% là người Mỹ gốc Phi. Những người này có tiền sử nguy cơ cao với bệnh tim, chẳng hạn có huyết áp và lượng cholesterol cao. Họ cũng có chỉ số BMI cao, chu vi vòng eo và tỉ lệ eo-hông lớn hơn những người không bị bệnh.

Trong các yếu tố về béo phì như BMI, vòng eo và tỉ lệ eo-hông, tỉ lệ eo liên quan mạnh nhất đến nguy cơ đột tử do tim mạch. Không giống như BMI hay vòng eo, tỉ lệ eo-hông xuất hiện trong tất cả các nguy cơ bệnh tật như bệnh mạch vành tim, bệnh tiểu đường hoặc cao huyết áp…

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng nghiên cứu này chỉ là kết quả quan sát, nên chưa thể có kết luận cuối cùng về nguyên nhân và hệ quả. Tuy nhiên, đã được biết từ lâu rằng chất béo tập trung ở phần giữa cơ thể nguy hiểm hơn ở những phần còn lại vì nó gây ra sưng viêm. 

LAN THẢO (Theo Dailymail)