(PL)- Ngày 9-10, tại Hà Nội, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tổ chức hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Luật Dược với mục tiêu vì người bệnh.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết sửa đổi Luật Dược phải đảm bảo quyền của người dân được tiếp cận và sử dụng thuốc có chất lượng, giá hợp lý.

Theo Bộ Y tế, từ chỗ chỉ có khoảng 50 cơ sở được ASEAN chứng nhận Thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP), đến nay có 154 nhà máy được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chứng nhận GMP. Năm 2005, thuốc sản xuất trong nước có hơn 300 hoạt chất, nay tăng lên 500 hoạt chất với đầy đủ 17 nhóm tác dụng dược lý, đáp ứng được 234/314 hoạt chất trong danh mục thuốc thiết yếu của Việt Nam. Đặc biệt, Việt Nam là một trong số ít nước trong khu vực có nền công nghiệp vaccine.

Tuy nhiên, Luật Dược 2005 đã bộc lộ một số vướng mắc do một số quy định không còn phù hợp với giai đoạn mới. Vì vậy, Luật Dược đang trong quá trình sửa đổi, tập trung vào nghiên cứu, bổ sung những nội dung mới để phù hợp với thực tiễn và quá trình hội nhập quốc tế.

HUY HÀ