Người hút thuốc ở Mỹ ngày càng ít
(PL)- Tạp chí HealthDay giữa tuần rồi đưa khảo sát của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy tỉ lệ người hút thuốc ở Mỹ hiện nay đã giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Khảo sát được thực hiện trong ba tháng đầu năm 2015 cho thấy tỉ lệ người trưởng thành hút thuốc ở Mỹ hiện là 15,2%, tiếp tục đà giảm từ 17% năm 2014 và 18% năm 2013. Tỉ lệ người hút thuốc ở Mỹ thời điểm năm 1962 là 42%.

Tỉ lệ người hút thuốc ở Mỹ vào giữa những năm 2000 giậm chân ở mức 20%, không thể giảm thêm được vì các chiến dịch quảng bá chống hút thuốc của Mỹ thời điểm đó không hiệu quả. Mỹ xây dựng nhiều đoạn quảng cáo về tác hại của thuốc lá với sức khỏe người và cho chiếu trên truyền hình nhưng nội dung, hình ảnh quá đáng sợ nên không thu hút người xem.

Mãi đến khi Mỹ thay đổi chiến lược quảng bá chống hút thuốc vào những năm 2010 thì mục tiêu hạn chế người hút thuốc mới đạt kết quả. Con số 15,2% hiện tại là phần thưởng cho nỗ lực này, là kết quả của hàng loạt hành động kết hợp như ra luật cấm hút thuốc, thực hiện các chiến dịch phản đối hút thuốc mạnh mẽ, tăng thuế thuốc lá.

THIÊN ÂN