Người mẹ ung thư nỗ lực sinh con bất ngờ tỉnh lại
(PLO)- Sức khoẻ của người mẹ trẻ bị ung thư vú giai đoạn cuối bắt đầu tốt lên từ khi chị được ngắm nhìn con trai Bình An qua điện thoại.

Sáng 31-5, BS Nguyễn Tiến Đức, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện K cho biết, sức khoẻ bệnh nhân Nguyễn Thị Liên, 28 tuổi ở Hà Nam - sản phụ kiên cường quyết giữ thai nhi khi mắc ung thư vú giai đoạn cuối đang tiến triển tốt lên từng ngày.

"Ngày 30-5, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt,  tự viết chữ lên bảng để giao tiếp với bên ngoài vì không nói được. Sáng nay khi vừa tỉnh dậy, bệnh nhân đã viết lên bảng "chồng em đâu chị", BS Đức cho hay.

Theo BS Đức, với tình trạng hiện nay của bệnh nhân, các bác sĩ đang tiếp tục nỗ lực hết sức, kỳ vọng tuần tới có thể rút được máy thở hoàn toàn để bệnh nhân tự thở. Khi đó Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản Trung ương - nơi đang chăm sóc bé Bình An, sẽ sắp xếp cho hai mẹ con gặp nhau.

Người mẹ ung thư nỗ lực sinh con bất ngờ tỉnh lại - ảnh 1
Chị Liên đã có thể giao tiếp được bằng chữ viết. Ảnh: HÀ TRẦN

Ông Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện K cho biết thêm, suốt gần 10 ngày qua hai bệnh viện thường xuyên liên lạc với nhau hàng giờ, bàn rất nhiều phương án, trong đó tính đến trường hợp mẹ không sang được thì đưa con sang Bệnh viện K. Tuy nhiên sau khi cân nhắc kĩ thì việc này là không thể. Bé Bình An hiện mới được hơn 32 tuần, cần điều trị đặc biệt thêm ít nhất 3-4 tuần nữa mới có thể ra khỏi lồng kính.

Để tiếp thêm nghị lực cho chị Liên, hàng ngày các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương đều quay lại hình ảnh bé gửi sang bệnh viện K để chị Liên có thể ngắm con từ xa.

Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện K Trung ương, cho biết sáng cùng ngày, bệnh nhân Liên đã được xem clip con trai của mình.

Người mẹ ung thư nỗ lực sinh con bất ngờ tỉnh lại - ảnh 2
Sáng nay, bé Bình An đã ăn được 20ml sữa/bữa.

"Gương mặt, ánh mắt chị ánh lên niềm hi vọng sẽ vượt qua được khó khăn, đau đớn, chờ đợi được gặp con trai trong tuần tới. Những hình ảnh về con trai được các y bác sĩ cập nhật với hi vọng đây là "liều thuốc" tinh thần giúp chị mỗi ngày thêm hồi phục"- BS Tĩnh nói.

Theo thông tin từ các bác sĩ bệnh viện Phụ sản Trung ương, đến sáng nay, bé Bình An đã ăn được 20ml sữa/bữa, ngày ăn tám bữa. Bé cũng bắt đầu cai được oxy. Các chỉ số tiến triển tốt, tình trạng phù đã hết.

H.PHƯỢNG