Mới đây, Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết vừa tiếp nhận chị Nguyễn Thị L. (38 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) nhập viện trong tình trạng bị choáng, đau ngực, bụng, tay và huyết áp tụt.

Chị L. cho biết khi điều khiển xe máy, chị có cảm giác mệt và chóng mặt khiến chị lạc tay lái và lao xe lên lề đường, phần cơ thể bên trái bị va đập mạnh. Xác định chị L. bị đa chấn thương, các bác sĩ đã đưa ba đường truyền tĩnh mạch và đặt ống thông tiểu cho bệnh nhân. Từ ống thông tiểu, máu tươi chảy ra liên tục. Xác định tình trạng nguy kịch, đe dọa tính mạng bệnh nhân, BV đã thực hiện báo động đỏ nội viện huy động bác sĩ từ các chuyên khoa: ngoại niệu, ngoại tổng quát, ngoại lồng ngực - mạch máu, điều dưỡng trưởng, kỹ thuật viên xét nghiệm.

Người phụ nữ dập lách, vỡ thận chỉ vì cơn chóng mặt  - ảnh 1
Chị L. đã hồi phục và xuất viện.

Kết quả siêu âm ngực, bụng, chụp X-quang phổi, thử máu tại giường cho thấy thận trái, lá lách tổn thương nặng, máu tràn đầy trong ổ bụng. Ngay lập tức đội báo động đỏ đã quyết định hội chẩn trong viện và liên viện với các bác sĩ của BV Nhân dân Gia Định, thống nhất mổ cấp cứu khẩn để cầm máu, cứu sống chị L.

Chỉ sau 30 phút từ khi nhập viện, chị L. đã được mổ cầm máu, cắt lách, cắt thận trái do dập nát và đứt mạch máu lách, thận trái kèm khâu các chỗ vỡ ruột, nẹp cố định cẳng tay phải do gãy xương cẳng tay phải…

ThS-BS Nguyễn Ngọc Thao cho biết khi nhập viện chị L. bị đa chấn thương rất nặng, choáng mất máu, nếu không cấp cứu kịp thời thì sẽ tử vong. Nhờ quy trình phản ứng nhanh báo động đỏ nội viện và liên viện, các bác sĩ đã kịp thời cứu sống người bệnh. Hiện chị L. đã ổn định và xuất viện.

Thông qua trường hợp này, BS Thao đưa ra khuyến cáo không nên điều khiển phương tiện giao thông khi đang mệt, chóng mặt, hoặc cảm thấy không an toàn thì nên dừng lại để bảo vệ tính mạng cho chính mình cũng như những người đang tham gia giao thông.