Người phụ nữ không ngửi được mùi do ung thư hốc mũi
(PLO)- Ngày 2-11, TS-BS Hoàng Bá Dũng, Trưởng khoa Tai Mũi Họng BV Chợ Rẫy, cho biết nơi này vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân Trần Thị Đông (52 tuổi, Bến Tre) bị ung thư hốc mũi. 

Người phụ nữ không ngửi được mùi do ung thư hốc mũi - ảnh 1

Bệnh nhân Đông. Ảnh: TÙNG SƠN

Bệnh nhân mắc u hốc mũi đã lâu và cũng từng được phẫu thuật vào năm 2010 nhưng sau đó không điều trị tiếp vì hoàn cảnh khó khăn. Trước khi nhập viên ba tháng, khối u phát triển nhanh, bệnh nhân Đông bị nghẹt mũi, chảy máu mũi từng đợt, u lấn lên mắt. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng u to vùng mắt bên phải đẩy lồi mắt phải ra ngoài, làm hư mắt nên mắt không nhìn thấy; u hốc mũi hai bên làm biến dạng mũi. Kết quả chụp CT, MRI cho thấy u hốc mũi xâm lấn mắt phải, xâm lấn vào sàn sọ, ăn lên não.

Bệnh nhân đã được hội chẩn liên chuyên khoa để quyết định phẫu thuật. Sau sáu giờ phẫu thuật, khối u 8 x 10 cm được lấy hoàn toàn và sàn sọ được tái tạo bằng lưới titan tránh rơi não và chống nhiễm trùng. Vùng trống của hốc mắt phải sau này bệnh nhân sẽ được tạo hình thẩm mỹ.

Trong lúc mổ bệnh nhân mất máu nhiều nên được truyền bảy đơn vị máu các loại. Sau mổ được điều trị phối hợp ba loại kháng sinh mạnh và hóa-xạ trị bổ sung. Kết quả sinh thiết khối u sau mổ cho thấy đây là trường hợp ung thư hốc mũi xâm lấn mắt, sàn sọ.

Theo TS-BS Nguyễn Ngọc Khang, Phó khoa Ngoại Thần kinh BV Chợ Rẫy, thì điểm đặc biệt là khối u dưới sàn sọ xâm lấn lên vùng não trán, nằm giữa hai mắt mũi, có dây thần kinh khứu giác và thị giác rất dễ gây tổn thương. Điểm nữa là u này từ bên dưới lên, ăn thủng qua màng cứng bảo vệ não và ăn vào não, nếu không lấy u đi thì nó sẽ ăn vào não, bệnh nhân sẽ hôn mê và tử vong.

 

Người phụ nữ không ngửi được mùi do ung thư hốc mũi - ảnh 2
 Bệnh nhân với khối u khủng trên mặt. Ảnh: Tùng Sơn.

“Đây là u nằm ranh giới giữa tai mũi họng và ngoại thần kinh. Trước đây BV thực hiện sẽ mổ từng chuyên khoa một, tức bác sĩ ngoại thần kinh sẽ mổ lấy hết khối u sàn sọ, một thời gian sau đó bác sĩ tai mũi họng mổ lấy u dưới mũi. Nếu mổ như vậy u sẽ không lấy được triệt để. Tuy nhiên, lần này hai chuyên khoa làm cùng một lần, bác sĩ ngoại thần kinh lấy u từ trên não, tai mũi họng lấy u từ mũi lên giúp lấy triệt để khối u” - TS-BS Hoàng Bá Dũng chia sẻ.

Cũng theo TS-BS Dũng, đây là bệnh hiếm, tại BV Chợ Rẫy 2-3 năm mới gặp một ca. Nguyên nhân gây bệnh có thể do hóa chất, chất sinh ung thư chưa xác định được nguyên nhân chính. Thường ung thư sau mổ có tái phát nên hóa-xạ trị kèm theo. Sau phẫu thuật cũng có thể để lại di chứng yếu liệt nửa người, mù mắt, động kinh, di chứng thẩm mỹ ở mũi, mất mùi, như trong trường hợp này bệnh nhân Đông không ngửi được mùi nữa.

Được biết bệnh nhân thuộc đối tượng nghèo, bán vé số, chi phí cho ca phẫu thuật lên đến 45 triệu đồng, BHYT chi 28 triệu đồng, số còn lại BV Chợ Rẫy kêu gọi các nhà hảo tâm tài trợ.

Tuy nhiên, cũng trong chiều cùng ngày, BS  Dũng, cho biết với những diễn tiến tiếp theo của bệnh tương đối phức tạp nên các bác sĩ đã nhanh chóng cho chị Đông  nhập cấp cứu trở lại để điều trị. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau nhức, khối u vùng mắt to gấp 3-4 lần so với u ban đầu chưa phẫu thuật, chảy máu, hôi thối và được băng lại.Theo BS Dũng, việc bệnh nhân không tuân thủ chỉ định hóa trị, xạ trị đã tạo điều kiện cho tế bài ung thư ác tính phát triển nhanh, dẫn đến tình trạng phì đại mô thịt qua hốc mắt. 

DUY TÍNH