(PL)- BS Đỗ Hồng Ngọc, nguyên Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Giáo dục sức khỏe TP.HCM, đã chia sẻ như trên tại lễ kỷ niệm 61 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam do Sở Y tế TP.HCM tổ chức ngày 26-2.

“Chân thành, thấu cảm, tôn trọng là ba yếu tố số một trong ngành y. Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng nếu chúng ta thấu cảm với người bệnh được thì sẽ giải quyết được 50% các vấn đề của ngành y tế” - BS Đỗ Hồng Ngọc nói.

Theo BS Ngọc, ngành y tế TP có những bác sĩ trẻ giỏi với nhiều kỹ thuật hiện đại, giỏi cả ngoại ngữ. Nhưng nếu kỹ thuật cao mà y đức không theo được là điều đáng tiếc. Ngành y tế có hai nhánh, đó là y học kỹ thuật và y học nhân văn. Do vậy cần đẩy mạnh nâng cao giáo dục sức khỏe, nâng cao y đức phục vụ sức khỏe nhân dân.

Tại buổi lễ, PGS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đã biểu dương những cống hiến của đội ngũ y, bác sĩ trong việc chăm sóc sức khỏe người dân. Ông cho biết TP sẽ đẩy mạnh dự phòng, phát triển kỹ thuật chuyên sâu hướng ngành y tế ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.

Dịp này, BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm BV Nhi đồng 1, đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng huân chương Lao động hạng Nhì; TS-BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc BV Nhi đồng 1 và ông Trần Hữu Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm chuẩn xét nghiệm, nhận huân chương Lao động hạng Ba; TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP, nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc và nhiều cá nhân, tập thể khác nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP.

DUY TÍNH