Thông báo trên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 27-3 đến sau khi một ủy ban độc lập gồm các chuyên gia y tế rà soát tình hình dịch bệnh bại liệt ở 11 nước châu Á theo quy định của WHO (Bangladesh, Bhutan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Maldives, Myanmar, Nepal, Sri Lanka, Thái Lan và Đông Timor).

 

WHO xác nhận 11 nước này đã đạt tiêu chí không xảy ra ca bại liệt nào trong ba năm qua, tin từ Los Angeles Times (Mỹ).

Nổi bật nhất trong 11 nước này là Ấn Độ. Đây là một thắng lợi lớn vì chỉ năm năm trước đây, số ca bị bại liệt ở Ấn Độ chiếm tới gần một nửa tổng số ca bại liệt toàn cầu. Khả năng Ấn Độ có thể thanh toán được bại liệt với nhiều chuyên gia từng là không tưởng vì Ấn Độ có quá nhiều khu vực vệ sinh kém, dân số quá đông, tỉ lệ tiêm phòng thấp.

Dù xem đây là bước tiến quan trọng nhưng Giám đốc phụ trách khu vực 11 nước này của WHO Poonam Khetrapal Singh vẫn đề nghị các nước nỗ lực bảo vệ thành quả, ngăn chặn nguy cơ tái dịch.

11 nước này chiếm 1/4 dân số thế giới, là khu vực thứ tư trong tổng số sáu khu vực trên toàn cầu thanh toán xong bại liệt. Ba khu vực đã thanh toán xong bại liệt là châu Mỹ (1995), Tây Thái Bình Dương (2000, trong đó có Việt Nam), châu Âu (2002).

         ĐĂNG KHOA