Nhiều trẻ bị ngộ độc chì do uống thuốc cam
(PLO) - Ngày 27-11, BV Nhi Trung ương (Hà Nội), cho biết trong hai gần đây BV liên tục tiếp nhận nhiều trẻ bị nhiễm độc chì do dùng thuốc cam. Thậm chí có trường hợp bệnh nhi nhập viện khi các bé đã rơi vào tình trạng nguy kịch co giật, li bì, hôn mê.

Gần đây nhất là cháu TNV (6 tháng tuổi ở Quốc Oai, Hà Nội). Trước đó, do con biếng ăn, tăng cân kém, mẹ cháu đã  mua một lạng thuốc cam pha với nước cơm cho con uống trong một tháng.

Đến ngày 24-11, thấy bé co giật, kèm theo mệt mỏi, bỏ bú rồi rơi vào trạng thái li bì, tím tái. Kết quả cho thấy cháu V. bị nhiễm độc chì rất nặng. Cháu được điều trị tích cực bằng thở máy, chống phù não kết hợp sử dụng thuốc thải chì, tuy nhiên sau gần 72 tiếng điều trị, cháu bé vẫn chưa thoát cơn hôn mê.

BS Đào Hữu Nam, khoa Hồi sức cấp cứu, BV Nhi Trung ương, cho biết chì là một chất rất độc hại cho sức khỏe gây ra nhiều bệnh lý về thần kinh, huyết học, dạ dày-đường ruột, tim mạch và thận.

Khi xâm nhập cơ thể, kim loại này tích lũy lâu trong nội tạng (đặc biệt là xương) và phải mất hàng chục năm mới có thể thải trừ ra ngoài. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ em ngộ độc chì như tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, sử dụng đồ chơi có sơn chì, đạn chì.

Các loại thuốc nam được dân gian gọi là thuốc cam, dùng để bôi, uống cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra nhiều trường hợp ngộ độc. Tuy nhiên, do phần lớn trẻ bị nhiễm độc không có biểu hiện điển hình, nên nhiều gia đình thường chủ quan khi sử dụng thuốc.

Theo BS Nam, trẻ bị nhiễm độc chì thường có những biểu hiện rất đa dạng từ cấp tính-dễ nhận biết đến mạn tính- lâu dài, không điển hình.

Về thần kinh, trẻ có các biểu hiện cấp tính như: tăng kích thích, co giật, ngủ lịm từng lúc, hôn mê, liệt. Các biểu hiện lâu dài, không điển hình: chậm phát triển nhận thức, tinh thần, giảm khả năng nghe, thái độ hành vi kỳ dị, ít chơi, mệt mỏi, khó chịu, vô cảm, mất phối hợp, mất các kỹ năng học được, học kém,

Để đề phòng ngộ độc chì ở trẻ nhỏ, gia đình không nên tự ý mua và sử dụng các thuốc nam không rõ nguồn gốc để uống, bôi. Hạn chế để trẻ nhỏ tiếp xúc với  đồ chơi không rõ nguồn gốc có thể nhiễm kim loại nặng và chì. 

HUY HÀ