Những trẻ được mang thai hộ sẽ ra đời trong tháng 1-2016
(PL)- Sau một năm triển khai kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, dự kiến những đứa trẻ đầu tiên sinh bằng kỹ thuật mang thai hộ sẽ chào đời trong tháng 1-2016.


Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo khoa học đánh giá bước đầu thực hiện nghị định của Chính phủ về việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo do Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia tổ chức ngày 16-1 tại Hà Nội.

GS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết đến nay cả nước đã nhận được gần 100 hồ sơ xin cho phép mang thai hộ. Tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia (Hà Nội) đã duyệt 60 hồ sơ, trong đó đã thực hiện 46 ca. Tại Trung tâm Hiếm muộn BV Từ Dũ (TP.HCM) cũng đã nhận 33 hồ sơ và đã thực hiện 19 ca. Tại BV Phụ sản Trung ương, tỉ lệ thành công sau khi thực hiện kỹ thuật này đạt 50%.

Theo Bộ Y tế, sau một năm triển khai nghị định, nhiều khó khăn và bất cập cũng xảy ra, như luật chỉ cho phép các cặp vợ chồng chưa có con mới được thực hiện mang thai hộ nhưng trên thực tế nhiều cặp vợ chồng có con bị tật nguyền lại không được thực hiện kỹ thuật này. Bên cạnh đó, quy định quá nhiều loại giấy tờ về mặt pháp lý cũng gây không ít phiền toái cho người xin mang thai hộ.

NT