Phát hiện bệnh nhi có ba ống gan
(PLO) - “Trong quá trình phẫu thuật cắt ống mật bị giãn, các bác sỹ của Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai phát hiện bệnh nhi Nguyễn Thị Quỳnh Anh (SN 2009, ngụ tại xã Hóa An, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) có ba ống gan.

Đây là trường hợp dị dạng bất thường, rất hiếm gặp trong y học, điều này có thể gây ra nhiễm trùng đường mật, hoặc phát sinh bệnh ung thư đường mật” ngày 20-5, tin từ Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai cho biết.

Phát hiện bệnh nhi có ba ống gan - ảnh 1
Bé Q.A. đã hồi phục sau ca mổ. (Ảnh: laodongdongnai.vn)

Trước đó, ngày 11-5, bé Quỳnh Anh được đưa vào viện trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị và nhói ra sau lưng, kèm theo triệu chứng ói khi ăn. Quá trình siêu âm, bệnh viện không phát hiện được bé bị giãn ống mật.

Chỉ đến khi tiến hành chụp cắt lớp (CT scanner) gan mật, bác sỹ mới phát hiện bệnh nhi bị giãn ống mật gấp năm lần so với bình thường. Trong lúc mổ cắt ống mật bị giãn, hút dịch mật có bệnh ra ngoài và nối ống mật liên thông xuống ruột, bác sỹ phát hiện Quỳnh Anh có ba ống gan.

Bác sỹ Vũ Công Tầm, Trưởng Khoa phẫu thuật Gây mê – Hồi sức (Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai) cho biết: “Ngay sau khi phát hiện người bệnh có ba ống gan, các bác sỹ bệnh viện đã tìm kiếm tài liệu, tuy nhiên, đến thời điểm này chưa có nghiên cứu y khoa nào nói về trường hợp người có ba ống gan. Do đó bệnh viện để nguyên hiện trạng của bệnh nhi, khuyến cáo gia đình theo dõi sức khỏe của bé, khi có biểu hiện bất thường cần đưa Quỳnh Anh đến bệnh viện”.


TIẾN DŨNG